Trang chủ Du lịch Tổng hợp các sân bay ở Việt Nam: Nội địa – Quốc tế – Quân sự

Tổng hợp các sân bay ở Việt Nam: Nội địa – Quốc tế – Quân sự

Hiện tại, bạn đã biết được các sân bay ở Việt Nam tổng cộng là bao nhiêu? Sân bay nào được xếp vào danh sách sân bay quốc tế? Sân bay nội địa là những cái tên nào?

Ngành hàng không là một trong những ngành kinh tế hàng đầu của đất nước, mang lại nguồn thu lớn cho GDP với mức trung bình cao. Chính phủ đã dành nhiều tài nguyên để phát triển ngành hàng không, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành du lịch và chuẩn bị cho thời đại hội nhập. Trên trang web Tamsudemkhuya.net dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về các sân bay ở Việt Nam. Nếu bạn yêu thích ngành hàng không của đất nước, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Phân loại sân bay Việt Nam

Phân loại sân bay Việt Nam

Sự phát triển của ngành hàng không tại Việt Nam ngày càng mở rộng với sự ra đời và hoạt động của nhiều sân bay đời mới phục vụ cho nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, dựa vào mục đích hoạt động, các sân bay tại Việt Nam vẫn được phân loại thành hai loại chính như sau:

  • Sân bay dân dụng: Loại này đáp ứng nhu cầu bay thông thường của công chúng, hiện nay Việt Nam có 22 cảng hàng không bao gồm 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Ngoài ra, một số sân bay dân dụng cũng dành ra khu vực riêng cho các hoạt động quân sự (khi cần). Đây được gọi là hoạt động lưỡng dụng dân dụng – quân sự.
  • Sân bay quân sự: Những sân bay này chỉ phục vụ cho nhu cầu huấn luyện phòng không, không quân và được quản lý bởi Bộ Quốc phòng. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 14 sân bay quân sự như thế này.

Tổng hợp danh sách các sân bay ở Việt Nam đầy đủ nhất

Sân bay quốc tế Việt Nam

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 12 sân bay quốc tế, trong đó tập trung vào 5 sân bay trọng điểm:

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

Tổng hợp danh sách các sân bay ở Việt Nam đầy đủ nhất: Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

Cảng hàng không Nội Bài là một trong những sân bay lớn và quan trọng nhất tại miền Bắc Việt Nam. Nằm ở huyện Sóc Sơn cách trung tâm Hà Nội 35km, bao gồm hai nhà ga, một cho chuyến bay nội địa (T1) và một cho chuyến bay quốc tế (T2). Nhà ga nội địa chuyên phục vụ cho các chuyến bay trong nước, trong khi đó, nhà ga quốc tế phục vụ cho các chuyến bay đi và đến nước ngoài.

Sân bay Nội Bài kết nối đến hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, với các hãng hàng không nội địa như Vietjet Air, Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietravel Airlines khai thác các chuyến bay từ đây.

Bên cạnh đó, có khoảng 22 hãng hàng không quốc tế từ nhiều quốc gia khác nhau khai thác các chuyến bay tại sân bay này. Công suất phục vụ của sân bay là từ 16 – 25 triệu lượt khách/năm, và cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại với quầy hàng miễn thuế, khu sạc điện thoại, hộp ngủ và cây nước miễn phí.

Năm 2019, sân bay đã đón hơn 29 triệu lượt khách và hiện đang có kế hoạch mở rộng để cải thiện tình trạng quá tải và tăng công suất.

Sân bay QT Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay QT Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất tại Việt Nam về diện tích dự án, công suất hoạt động và số lượng khách. Nằm trên đường Trường Sa, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, sân bay có tổng diện tích 850ha và công suất 28 triệu khách/năm. Tuy nhiên, vào năm 2019, sân bay đã đón hơn 41 triệu lượt khách, vượt quá công suất tối đa. Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng thêm nhà ga hành khách để giải quyết vấn đề quá tải.

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất hoạt động với 2 nhà ga: nội địa phục vụ các chuyến bay trong nước và quốc tế phục vụ các chuyến bay ra nước ngoài. Tương tự như sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất cũng có 5 hãng hàng không nội địa hoạt động. Bên cạnh đó, sân bay còn có hơn 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay hai chiều đến Việt Nam.

Sân bay Tân Sơn Nhất được trang bị đầy đủ thiết bị tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại, có thể đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm của hành khách.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Sân bay quốc tế Đà Nẵng có diện tích 842 ha nằm trên đường Duy Tân, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu. Đây là sân bay có diện tích thứ 3 lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện tại, sân bay này có 5 hãng hàng không nội địa và ít nhất 38 hãng hàng không quốc tế đang hoạt động. Thống kê cho thấy có 16 đường bay trong nước và 25 đường bay quốc tế từ Đà Nẵng… Tổng số chuyến bay đạt khoảng 200 chuyến/ngày.

Sân bay được thiết kế với 3 nhà ga phục vụ hành khách, bao gồm ga quốc nội (T1), nhà ga quốc tế (T2) và nhà ga VIP. Nhà ga quốc nội có công suất 15 triệu khách/năm, nhà ga quốc tế có công suất 6 triệu khách/năm và nhà ga VIP chỉ phục vụ cho các nguyên thủ quốc gia.

Tương tự như sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Đà Nẵng được trang bị với nhiều dịch vụ tối tân để hành khách có thể thư giãn và tiêu khiển trong khi chờ đợi chuyến bay của mình.

Sân bay Quốc tế Vân Đồn (VDO)

Sân bay Quốc tế Vân Đồn (VDO)

Sân bay quốc tế Vân Đồn bắt đầu hoạt động từ năm 2018 là sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Nằm cách thành phố Hạ Long 60km và gần đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái – Hạ Long, sân bay này sở hữu vị trí địa lý thuận tiện, tiềm năng phát triển lâu dài không chỉ ở trong nước mà còn ở quốc tế.

Hiện tại, sân bay Vân Đồn đón nhận các chuyến bay nội địa từ Đà Nẵng và TP.HCM cùng với các chuyến bay quốc tế từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với cơ sở hạ tầng được đầu tư hết sức khang trang, sân bay có khả năng tiếp nhận hơn 2 triệu khách mỗi năm và sẽ tiếp tục được nâng cấp trong tương lai. 

Sân bay Quốc tế Phú Quốc (PQC)

Sân bay Quốc tế Phú Quốc (PQC)

Sân bay Phú Quốc là một trong ba sân bay quốc tế tại miền Nam Việt Nam được xây dựng với tiêu chuẩn cao cấp và hiện đại. Tọa lạc tại xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, sân bay Phú Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối du lịch, giúp đảo Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch trọng điểm của đất nước.

Sân bay có một nhà ga với hai tầng, tầng trệt là ga đến và tầng 1 là ga đi cho cả nội địa và quốc tế. Các khu vực chức năng được thiết kế để mang đến sự thoải mái và tiện nghi cho hành khách.

Hiện tại, sân bay Phú Quốc đón nhận các chuyến bay từ 5 hãng hàng không nội địa và 20 hãng hàng không quốc tế từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Hongkong. 

Sân bay Việt Nam: Sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay Việt Nam: Sân bay quốc tế Long Thành

>> Sân bay Long Thành ở đâu? Tiến trình xây dựng sân bay chi tiết

Ngoài 5 sân bay tiêu biểu đã được nêu lên, Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho sự xuất hiện của sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Dự án này được nhiều người dân và các phương tiện truyền thông quan tâm đến vì quy mô lớn và khả năng đem lại lợi ích kinh tế đáng kể. Hiện tại, sân bay này vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và cố gắng hoàn thành để sớm đi vào hoạt động.

Danh sách sân bay quốc tế Việt Nam:

STT Tên sân bay Mã (Ký hiệu) Tỉnh
1 Sân bay Quốc tế Nội Bài HAN Hà Nội
2 Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất SGN Hồ Chí Minh
3 Sân bay Quốc tế Đà Nẵng DAD Đà Nẵng
4 Sân bay Quốc tế Vân Đồn VDO Quảng Ninh
5 Sân bay Quốc tế Cát Bi HPH Hải Phòng
6 Sân bay Quốc tế Vinh VII Nghệ An
7 Sân bay Quốc tế Phú Bài HUI Huế
8 Sân bay Quốc tế Cam Ranh CXR Khánh Hòa
9 Sân bay Quốc tế Liên Khương DLI Lâm Đồng
10 Sân bay Quốc tế Phù Cát UIH Bình Định
11 Sân bay Quốc tế Cần Thơ VCA Cần Thơ
12 Sân bay Quốc tế Phú Quốc PQC Kiên Giang
13 Sân bay Quốc tế Long Thành 

(đang xây dựng)

  Đồng Nai

Sân bay nội địa Việt Nam

Sân bay nội địa Việt Nam

Sân bay nội địa ở Việt Nam có quy mô bé hơn so với các sân bay quốc tế được đề cập ở trên. Những sân bay này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu di chuyển trong nước và không khai thác các tuyến bay quốc tế.

STT Tên sân bay Mã (Ký hiệu) Tỉnh
1 Sân bay Điện Biên Phủ DIN Điện Biên
2 Sân bay Thọ Xuân THD Thanh Hóa
3 Sân bay Đồng Hới VDH Quảng Bình
4 Sân bay Chu Lai VCL Quảng Nam
5 Sân bay Tuy Hòa TBB Phú Yên
6 Sân bay Pleiku PXU Gia Lai
7 Sân bay Buôn Mê Thuột BMV Đắk Lắk
8 Sân bay Rạch Giá VKG Kiên Giang
9 Sân bay Cà Mau CAH Cà Mau
10 Sân bay Côn Đảo VCS Bà Rịa – Vũng Tàu

Sân bay Quân sự Việt Nam

Sân bay Quân sự Việt Nam

Có 14 sân bay ở Việt Nam được sử dụng cho mục đích quân sự, chúng không chỉ dành cho việc đào tạo lực lượng không quân mà còn có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

STT Tên sân bay Tỉnh Mục đích sử dụng
1 Sân bay Vũng Tàu Bà Rịa – Vũng Tàu Dịch vụ thăm dò, dầu khí
2 Sân bay Kép Bắc Giang Quân sự
3 Sân bay Phú Giáo Bình Dương Quân sự (dự trữ)
4 Sân bay Phước Bình Bình Phước Quân sự (dự trữ)
5 Sân bay Biên Hòa Đồng Nai Quân sự
6 Sân bay Nước Trong Đồng Nai Quân sự (dự trữ)
7 Sân bay Kiến An Hải Phòng Quân sự
8 Sân bay Hòa Lạc Hà Nội Quân sự
9 Sân bay Gia Lâm Hà Nội Quân sự
10 Sân bay Anh Sơn Nghệ An Quân sự (dự trữ)
11 Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận Quân sự cấp 1
12 Sân bay Yên Bái Yên Bái Quân sự
13 Sân bay Trường Sa Khánh Hòa Quân sự
14 Sân bay Nước Mặn Đà Nẵng Quân sự

Mong rằng bài viết về các sân bay ở Việt Nam trên Tamsudemkhuya.net đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm thông tin về các sân bay tại Việt Nam, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất.