Trang chủ Du lịch Điểm du lịch là gì? Nhân tố cấu thành 1 tuyến điểm du lịch

Điểm du lịch là gì? Nhân tố cấu thành 1 tuyến điểm du lịch

Với sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, ngành du lịch trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ bởi lợi ích về mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở. Bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ, ngành này đòi hỏi kiến thức đa dạng về các tuyến điểm du lịch và yếu tố hình thành chúng. Trong bài viết dưới đây, Tamsudemkhuya.net sẽ giới thiệu những khái niệm cơ bản trong ngành du lịch, giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Tuyến điểm du lịch là gì?

Tuyến điểm du lịch là gì?

Điểm du lịch

Tourism destination hay còn gọi là điểm đến du lịch, là thuật ngữ chỉ địa điểm có khả năng thu hút nhiều du khách hơn so với các địa điểm khác trong khu vực nhờ vào sự đa dạng tài nguyên, chất lượng tiện nghi và các hoạt động giải trí phù hợp cho du khách. Những điểm đến du lịch này có những yếu tố đặc trưng như khí hậu, sinh thái, truyền thống văn hoá và các tiện nghi phục vụ cho khách du lịch như khách sạn, giao thông và khu vui chơi giải trí được xây dựng và phát triển một cách bài bản.

Tuyến du lịch

Tuyến du lịch là một chuỗi các điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch được nối với các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Tuyến du lịch có thể được chia thành các loại như tuyến nội tỉnh, tuyến nội vùng, tuyến liên vùng hoặc tuyến liên quốc gia tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Nếu xét về loại phương tiện vận chuyển, ta có thể phân loại tuyến du lịch thành tuyến đường bộ, đường không, đường thủy, vv. Tuyến du lịch được xem như là một sản phẩm du lịch đặc biệt, vì vậy việc xác định các tuyến du lịch phải dựa trên các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

Điều kiện để được công nhận là một tuyến du lịch

Điều kiện để được công nhận là một tuyến du lịch

>> Sản phẩm du lịch là gì? Yếu tố và nguyên tắc cấu thành 1 sản phẩm du lịch

>> Tìm hiểu thị trường du lịch – Phân loại nhu cầu du lịch

Để xác định các tuyến du lịch, cần đáp ứng một số tiêu chí chính sau đây:

 • Định hướng sắp xếp không gian du lịch trên toàn lãnh thổ.
 • Đánh giá tài nguyên du lịch, cảnh quan thu hút trên tuyến và các điểm đến du lịch.
 • Tìm kiếm các điểm dừng chân, giải trí có khả năng thu hút khách.
 • Đảm bảo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông và các cửa khẩu quốc tế.
 • Điều chỉnh phân bố và xu hướng các luồng khách du lịch.
 • Bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa xã hội.
 • Đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.
 • Phù hợp với nhu cầu giao lưu và hội nhập khu vực và quốc tế.

Các hình thức du lịch

Các hình thức du lịch

 Du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa là hình thức du lịch liên quan đến nền văn hóa của một quốc gia hoặc vùng miền với những đặc trưng về lịch sử, địa lý, nghệ thuật, kiến trúc,… Loại hình này tập trung vào các sản phẩm văn hóa, các lễ hội truyền thống của dân tộc hay các phong tục tín ngưỡng để thu hút khách du lịch.

Du lịch sinh thái

Loại hình du lịch sinh thái tập trung vào việc khai thác thiên nhiên và môi trường, với mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương. Du lịch sinh thái được triển khai tại các khu vực thiên nhiên còn nguyên sơ, nhằm mục đích khám phá và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên. Hình thức du lịch này đem lại ít tác động tiêu cực cho môi trường và góp phần tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Du lịch nghỉ dưỡng biển

Du lịch biển nghỉ dưỡng là hình thức du lịch tại các khu nghỉ dưỡng, resort ven bờ biển. Với bờ biển dài hơn 3.200 km, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch biển nghỉ dưỡng. Các bãi biển tuyệt đẹp trải dài từ miền Bắc đến miền Nam với khoảng 125 bãi tắm đẹp lớn nhỏ, trong đó nhiều bãi được xếp hạng trên thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có gần 50 vịnh lớn nhỏ, trong đó nhiều vịnh được đánh giá cao trên toàn cầu.

Du lịch MICE

MICE (viết tắt của Meeting, Incentive, Conference, Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm và tổ chức sự kiện của các công ty. Đây là một dạng sản phẩm du lịch tổng hợp, kết hợp nhiều loại hình du lịch độc lập với sự phát triển cơ sở hạ tầng và tổ chức của địa phương.

Loại hình du lịch này được coi là một thị trường tiềm năng, tạo ra doanh thu lớn cho ngành du lịch của một quốc gia do khách hàng thường tập trung và chi tiêu cao hơn. Khách du lịch tham gia MICE thường là các thương nhân, chính khách hay các đại diện của các tổ chức, đại lý… với nhu cầu cao về tiện ích, dịch vụ và sản phẩm sang trọng, đắt tiền.

Các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch

Các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch

Hầu hết các điểm đến du lịch đều phát triển nhờ vào các yếu tố sau đây:

 • Các điểm thu hút du khách: bao gồm các điểm du lịch nhân tạo, tự nhiên hoặc các sự kiện, hoạt động giải trí, tạo ra sức hấp dẫn để thu hút du khách.
 • Giao thông: yếu tố này quan trọng để giúp khách dễ dàng tiếp cận với điểm đến.
 • Dịch vụ lưu trú: không chỉ đảm bảo nơi nghỉ ngơi cho du khách, các dịch vụ lưu trú còn mang đến ấn tượng về văn hóa giao tiếp của địa phương và ảnh hưởng đến quyết định của khách trở lại.
 • Cơ sở hạ tầng: các khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại và các dịch vụ khác là các yếu tố quan trọng thể hiện sự phát triển kinh tế của điểm đến, thu hút khách du lịch yêu thích sự năng động, hiện đại và muốn trải nghiệm những dịch vụ tiện ích cao cấp.

Sự phát triển của ngành du lịch liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của các điểm đến du lịch. Hiểu rõ về các yếu tố hình thành điểm đến du lịch sẽ giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn tổng thể và tự tin lựa chọn theo đuổi ngành Du lịch trong tương lai.