Trang chủ Mẹo hay Chế độ & ký hiệu trên điều khiển máy lạnh có thể bạn chưa biết

Chế độ & ký hiệu trên điều khiển máy lạnh có thể bạn chưa biết

Để sử dụng máy lạnh đúng cách, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa và chức năng của các nút trên điều khiển máy lạnh. Ngoài các nút cơ bản, trên điều khiển (remote) còn có một số ký hiệu lạ mà bạn có thể chưa biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamsudemkhuya.net để giải mã những ký hiệu lạ trên điều khiển máy lạnh và tìm hiểu về các chế độ mà bạn nên biết!

Ký hiệu cơ bản trên điều khiển máy lạnh

Ký hiệu cơ bản trên điều khiển máy lạnh

Trên các điều khiển máy lạnh có thể có kiểu dáng và các nút chức năng khác nhau tùy theo dòng máy lạnh và thương hiệu. Tuy nhiên, trên mọi remote đều có các nút, ký hiệu cơ bản sau đây:

  • Nút ON/OFF: dùng để bật hoặc tắt máy lạnh.
  • Nút mũi tên lên/xuống hoặc dấu +/–: dùng để điều chỉnh nhiệt độ tăng hoặc giảm.
  • Nút MODE: chọn chế độ hoạt động của máy lạnh.
  • Nút FAN: điều chỉnh chế độ quạt gió.
  • Nút FAN SPEED: tùy chỉnh tốc độ quạt gió, bao gồm các chế độ quạt nhẹ, quạt thấp, quạt cao hoặc tự động.
  • Nút POWERFUL: làm lạnh nhanh khi vừa bật máy lạnh.
  • Nút ECONO: chế độ tiết kiệm điện cho máy lạnh.
  • Nút AIR SWING: điều chỉnh hướng gió, bao gồm hướng gió cố định một vị trí hoặc hướng gió thổi theo chiều từ trên xuống.
  • Nút TIMER: chức năng hẹn giờ cho máy lạnh, bật hoặc tắt theo ý muốn.
  • Nút SLEEP: chế độ ngủ của máy lạnh, tự động thay đổi nhiệt độ phù hợp với căn phòng giúp bạn có giấc ngủ thoải mái và tiết kiệm điện.

Những ký hiệu lạ trên điều khiển máy lạnh

Ký hiệu cây thông

Những ký hiệu lạ trên điều khiển máy lạnh: Ký hiệu cây thông

>> Đối lưu không khí trong nhà ống hiệu quả

>> Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mới nhất, hiệu quả nhất

Ký hiệu cây thông là chức năng Health thường được sử dụng trên remote của hầu hết các thương hiệu máy lạnh hiện đại trên thị trường. Khi kích hoạt chức năng này, các ion không khí sẽ được sản xuất và chúng có tác dụng lọc sạch bụi bẩn trong không khí ở tốc độ cao hoặc giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, vi rút có hại cho sức khỏe con người.

Ký hiệu ngôi nhà

Ký hiệu ngôi nhà

Ký hiệu ngôi nhà được sử dụng cho chức năng Scavenging (thu gom rác) thường được tích hợp trên cùng một nút cùng với ký hiệu cây thông trên điều khiển máy lạnh của hầu hết các thương hiệu máy lạnh hiện đại trên thị trường.

Chức năng này giúp giảm nhiệt độ trong phòng nhanh chóng hơn và lọc sạch mùi trong không khí bằng cách dần đổi không khí từ bên ngoài vào trong phòng. Sử dụng chức năng này sẽ giúp cho không gian phòng nhanh chóng mát lại, tuy nhiên đồng thời sẽ tăng đáng kể chi phí tiền điện cho máy lạnh.

Ký hiệu cánh quạt thứ hai

Ký hiệu cánh quạt thứ hai

Ký hiệu cánh quạt thứ hai là biểu tượng của chức năng X-fan, khác hoàn toàn với biểu tượng quạt gió đầu tiên của chức năng FAN thông thường, và thường xuất hiện trên điều khiển máy lạnh hiện đại.

Khi hoạt động, máy lạnh sẽ sinh ra nước để làm ẩm và làm mát không khí, để bảo vệ hệ thống và tăng tuổi thọ của máy, chức năng X-fan được thiết kế để làm khô hệ thống sau khi máy lạnh ngưng hoạt động.

Ngoài ra, khi bạn tắt chức năng, máy lạnh sẽ chạy thêm khoảng 10 phút trước khi tắt hoàn toàn.

Ký hiệu vòi nước

Ký hiệu vòi nước

Ký hiệu vòi nước xuất hiện ít hơn so với các ký hiệu khác vì chỉ hiển thị khi máy lạnh hoạt động liên tục trong 200 giờ. Đây là biểu tượng cho thấy bộ lọc của máy cần được làm sạch, vì vậy khi bạn nhìn thấy ký hiệu này, bạn cần phải vệ sinh bộ lọc của máy.

Ba chức năng nhiệt độ DRY, COOL, HEAT trên điều khiển máy lạnh

Ba chức năng nhiệt độ DRY, COOL, HEAT trên điều khiển máy lạnh

Ký hiệu bông tuyết

Ký hiệu hình bông tuyết là biểu tượng của chức năng làm mát hay còn gọi là chế độ Cool trên máy lạnh, thường được sử dụng trong thời tiết khô nóng và ít độ ẩm.

Chế độ này thường tốn nhiều điện hơn so với các chế độ khác vì máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt từ bên trong phòng ra ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ trong phòng. Khi sử dụng chức năng này, người dùng cần lưu ý tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí sử dụng.

Ký hiệu hình giọt nước

Chế độ Dry trên máy lạnh được biểu thị bằng ký hiệu hình giọt nước. Chức năng chính của chế độ này là làm giảm độ ẩm trong không khí, giúp giảm nhiệt độ phòng dần. So với chế độ Cool, chế độ Dry hoạt động theo cơ chế khử nước trong không khí để giảm độ ẩm và hạ nhiệt độ phòng, do đó tiết kiệm năng lượng hơn.

Ký hiệu hình mặt trời

Ký hiệu hình mặt trời

Chức năng Heat hay còn gọi là chế độ sưởi ấm trên máy lạnh 2 chiều được ký hiệu bằng hình mặt trời. Chế độ này giúp tăng nhiệt độ trong phòng, thường được sử dụng vào mùa đông hoặc ở các khu vực có khí hậu lạnh, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam.

Ngoài ra chức năng tự động AUTO cũng có trên máy lạnh, được biểu thị bằng ký hiệu 3 mũi tên xoay vòng. Khi bật chế độ này, màn hình sẽ không hiển thị thông số cụ thể như nhiệt độ, độ ẩm hay tốc độ gió, mà sẽ tự động điều chỉnh theo điều kiện môi trường xung quanh, đảm bảo tạo ra một môi trường thoải mái và phù hợp nhất cho người sử dụng.

Thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu các biểu tượng kỳ lạ trên điều khiển của điều hòa và chế độ hoạt động mà bạn cần biết. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp cho bạn!