Trang chủ Du lịch Du lịch quốc tế là gì? Các loại hình du lịch quốc tế

Du lịch quốc tế là gì? Các loại hình du lịch quốc tế

Du lịch quốc tế | Du lịch được coi như là một cách thể hiện sự hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia và dân tộc khác nhau. Hiện nay, du lịch đã trở thành một ngành kinh tế rất quan trọng với tốc độ phát triển nhanh chóng, thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia. Đồng thời, với sự phát triển của quá trình toàn cầu hóa, du lịch quốc tế trở thành ngành dịch vụ hàng đầu trong nền công nghiệp không khói, đóng góp một phần lớn vào GDP.

Vậy, thực chất du lịch quốc tế là gì và hiện nay có những loại hình nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của tamsudemkhuya.net để tìm hiểu thêm về thông tin hữu ích.

DU LỊCH QUỐC TẾ LÀ GÌ?

DU LỊCH QUỐC TẾ LÀ GÌ?

>> Khách du lịch quốc tế là gì? Vai trò của du khách nước ngoài đến nền kinh tế nước nhà

Tour quốc tế hay còn gọi là du lịch quốc tế (International Travel) là một trong những hình thức cơ bản của du lịch, liên quan đến các hoạt động như di chuyển, lưu trú tạm thời, tham quan và giải trí ở một quốc gia khác (không phải là nơi cư trú thường xuyên của họ) để đáp ứng nhu cầu về việc khám phá, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật,..

Loại hình du lịch này được coi là một bộ phận hữu cơ trong hoạt động du lịch quốc tế. Với sự phát triển của kinh tế toàn cầu, du lịch quốc tế trở thành một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh chóng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Theo Luật Du lịch Việt Nam, du lịch quốc tế được định nghĩa là hoạt động du lịch liên quan đến người nước ngoài đến thăm quốc gia đón khách và khách du lịch phải vượt qua biên giới và tiêu tiền ngoại tệ ở điểm đến để du lịch.

CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH QUỐC TẾ HIỆN NAYCÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH QUỐC TẾ HIỆN NAY

Du lịch quốc tế có thể được chia thành 2 loại chính, bao gồm du lịch quốc tế đến và du lịch ra nước ngoài, được miêu tả cụ thể như sau:

DU LỊCH QUỐC TẾ ĐẾN

Còn gọi là du lịch nhận khách quốc tế – Inbound Tourism: đây là hình thức du lịch mà khách du lịch từ nước ngoài đến tham quan và chi tiêu tại một quốc gia khác. Nếu quốc gia đó nhận được các khoản tiền tệ ngoại tệ từ khách du lịch, thì sẽ được coi là quốc gia xuất khẩu du lịch.

DU LỊCH RA NƯỚC NGOÀI

Còn gọi là du lịch gửi khách quốc tế – Outbound Tourism: Đây là hình thức du lịch mà người dân trong một quốc gia đến một quốc gia khác để du lịch và chi tiêu các khoản tiền kiếm được tại quốc gia của mình. Nếu quốc gia đó xuất khẩu khách du lịch, thì sẽ được coi là quốc gia nhập khẩu du lịch.

VAI TRÒ CỦA DU LỊCH QUỐC TẾ

VAI TRÒ CỦA DU LỊCH QUỐC TẾ

Du lịch quốc tế không chỉ mang lại nguồn thu nhập ngoại tệ đáng kể cho đất nước mà còn đóng góp cho việc cải thiện cán cân thanh toán khi mua sắm các thiết bị máy móc cần thiết để phục vụ việc tái sản xuất xã hội. Do đó, du lịch quốc tế có thể được coi là một trong những yếu tố đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và tăng thu nhập quốc dân.

Thứ hai, du lịch quốc tế cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành du lịch trong nước, từ đó giúp tiết kiệm lao động xã hội bằng cách xuất khẩu một số mặt hàng. Hơn nữa, hình thức du lịch này còn có nhiều lợi ích hơn so với xuất khẩu hàng hóa thông thường. Điểm mạnh nhất của việc xuất khẩu thông qua du lịch là không tốn chi phí vận chuyển quốc tế, thậm chí còn tốn ít chi phí đóng gói và bảo quản vì “hàng hóa” sẽ được vận chuyển và tiêu thụ ngay trong phạm vi đất nước du lịch.

Thứ ba, du lịch quốc tế giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu suất đầu tư. Thông thường, du khách sẽ tự đi đến địa điểm để sử dụng các dịch vụ và mua hàng hóa, do đó doanh nghiệp không phải mất chi phí vận chuyển và tiết kiệm được thời gian, giúp tăng tốc độ vòng quay của vốn đầu tư. Hơn nữa, khi thu hồi vốn từ du lịch quốc tế, thực chất đất nước đã “xuất khẩu” cả nguyên liệu và lao động.

Thứ tư, du lịch quốc tế là phương tiện quảng cáo hiệu quả và không tốn kém chi phí cho đất nước chủ nhà. Khi du khách đến địa điểm du lịch, họ sẽ có cơ hội làm quen với các sản phẩm và dịch vụ, và khi trở về, họ có thể yêu cầu cơ quan ngoại thương nhập khẩu các sản phẩm đó về quốc gia của mình. Đây là một phương thức đơn giản nhưng rất hiệu quả để tuyên truyền cho nền sản xuất của đất nước chủ nhà.

Cuối cùng, du lịch quốc tế đã đóng góp không nhỏ vào việc mở rộng và củng cố các mối quan hệ kinh tế quốc tế. Sự phát triển của du lịch quốc tế đã giúp ký kết các hợp đồng trơn tru hơn giữa các tổ chức và hãng du lịch, hợp tác vay vốn, và còn có giá trị nhân văn to lớn khi góp phần thúc đẩy quốc gia chú trọng việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, phát triển môi trường thiên nhiên – xã hội, và kích thích các ngành nghề khác phát triển như thông tin liên lạc hay giao thông vận tải.

KINH DOANH DU LỊCH QUỐC TẾ – GIẢI PHÁP HOÀN HẢO VỚI TIỀM NĂNG SINH LỜI CAO

KINH DOANH DU LỊCH QUỐC TẾ - GIẢI PHÁP HOÀN HẢO VỚI TIỀM NĂNG SINH LỜI CAO

Kinh doanh du lịch có thể được định nghĩa là việc thực hiện các hoạt động trong quá trình vận hành du lịch hoặc cung cấp dịch vụ du lịch trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời. Hoạt động kinh doanh du lịch quốc tế thường bao gồm ba loại hình chính:

  • Kinh doanh lữ hành: là hoạt động kinh doanh thực hiện giao dịch với các tổ chức du lịch trong và ngoài nước để lập và thực hiện các chương trình du lịch đã bán cho khách hàng. Kinh doanh lữ hành quốc tế còn tổ chức và thực hiện các chương trình du lịch cho khách du lịch nước ngoài.
  • Kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch: là loại hình kinh doanh thực hiện các nhiệm vụ đón tiếp và phục vụ khách nội trú như ăn uống, vui chơi giải trí và bán hàng cho khách du lịch. Hoạt động này là để phục vụ khách du lịch trong việc hoàn thành chương trình du lịch đã chọn trước đó.
  • Kinh doanh dịch vụ thông tin: là loại hình kinh doanh cung cấp các dịch vụ như cung cấp thông tin về giá cả, tìm kiếm địa chỉ hoặc tư vấn pháp lý và nguồn thông tin khách hàng. Loại hình kinh doanh này thường tổ chức các chiến dịch tuyên truyền và quảng cáo hội chợ du lịch để giúp xúc tiến và phát triển ngành du lịch hơn nữa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngành du lịch quốc tế, hy vọng nó sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích. Truy cập Tâm Sự Đêm Khuya thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất nhé.