Trang chủ Du lịch Khách du lịch là gì? Tâm lý khách du lịch Việt Nam

Khách du lịch là gì? Tâm lý khách du lịch Việt Nam

Khách du lịch | Du lịch đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sau khi làm việc hoặc học tập trong những ngày dài, tâm trí của chúng ta sẽ bị căng thẳng. Do đó, đi du lịch là một mong muốn của chúng ta để tìm kiếm sự thư giãn và giải tỏa stress.

Tất cả các địa điểm du lịch đều không thể thiếu những du khách. Vậy, khách du lịch là gì và tâm lý khách du lịch Việt Nam gồm những gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của TamSuDemKhuya để tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này.

Khách du lịch tiếng Anh là gì?

Khách du lịch tiếng Anh là gì?

Từ “Tourists” trong tiếng Anh có nghĩa là “khách du lịch”.

Khái niệm khách du lịch

Khách du lịch được định nghĩa là những người đi du lịch hoặc kết hợp du lịch với các hoạt động khác, trừ các trường hợp đi học hoặc làm việc để kiếm thu nhập tại địa điểm đến. Khách du lịch bao gồm các loại sau:

 • Khách du lịch nội địa: là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.
 • Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: là những người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đang sống ở nước ngoài, đến Việt Nam để du lịch.
 • Khách du lịch ra nước ngoài: là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đi du lịch tại các quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Phân loại khách du lịch

Theo Tổ chức Du lịch toàn cầu, khách du lịch được chia thành hai nhóm chính là khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa.

 • Khách du lịch quốc tế là những người rời khỏi quốc gia đang sinh sống trong ít nhất 24 giờ và không quá 12 tháng liên tiếp, mà mục đích không phải là làm việc để nhận thu nhập tại địa điểm đến.
 • Khách du lịch nội địa là những người rời khỏi địa phương cư trú thường xuyên của mình trong phạm vi lãnh thổ quốc gia ít nhất 24 giờ và không quá 12 tháng liên tiếp, mà mục đích không phải là làm việc để nhận thu nhập tại địa điểm đến.

Ở Việt Nam, khách du lịch bao gồm khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa.

– Khách du lịch quốc tế bao gồm hai nhóm khách chính: khách du lịch đến Việt Nam (khách inbound) và khách du lịch đi ra nước ngoài (khách outbound).

 • Khách du lịch đến Việt Nam (khách inbound) bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến Việt Nam để du lịch.
 • Khách du lịch đi ra nước ngoài (khách outbound) là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam đi du lịch ra nước ngoài.

– Khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam đi du lịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Khách du lịch công vụ là gì?

Khách du lịch công vụ là gì?

>> Đặc trưng món ăn 3 miền ngày Tết cổ truyền Việt Nam

>> Kinh nghiệm du lịch Manila từ A – Ă cho người mới

>> Chợ phiên Bắc Hà ở đâu? Điểm đặc sắc chỉ chợ Bắc Hà mới có

Du lịch công tác là một dạng hoạt động bao gồm các sự kiện như hội nghị, họp mặt, lễ kỷ niệm, hội thảo,… Đây là một trong những loại hình du lịch đang được phát triển ở các địa phương trong nước.

Du lịch công tác giúp kết hợp việc làm và giải trí, mang lại nhiều ý tưởng mới lạ và cung cấp cho du khách những khoảnh khắc thư giãn và thoải mái nhất tại những điểm đến mới lạ. Đây cũng là một hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh và có ích. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường tinh thần đồng đội và gắn kết giữa các thành viên trong công ty.

Với sự phát triển của ngành du lịch ngày càng quan trọng, các dịch vụ cho khách du lịch cũng ngày càng được nâng cao. Trong tương lai, du lịch cùng với khách du lịch trong và ngoài nước sẽ càng phát triển hơn nữa.

Khách du lịch quốc tế là gì?

Du khách quốc tế là những người đi tham quan và nghỉ ngơi tại các quốc gia khác, với mục đích tham quan, khám phá và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và địa danh của đất nước đó.

Theo quy định, du khách quốc tế chỉ được phép ở lại đất nước đó trong thời gian không quá 3 tháng, nếu muốn ở lâu hơn thì phải xin cấp thị thực. Sau khi kết thúc chuyến tham quan tại một quốc gia, du khách quốc tế phải trở về nước của mình hoặc tiếp tục tham quan tại các quốc gia khác.

Những đặc điểm tâm lý khách du lịch Việt Nam

Đa số người châu Á có xu hướng sống trọng tình nghĩa, yêu thích sự thoải mái trong môi trường sạch sẽ, riêng tư. Bên cạnh đó, họ thường có xu hướng đi du lịch cùng gia đình, bạn bè, muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn trải nghiệm nhiều điều thú vị. Ngoài ra, trên thị trường du lịch Việt Nam, từng nhóm khách hàng theo vùng miền, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo… sẽ có những đặc điểm tâm lý, sở thích và nhu cầu được phục vụ đặc biệt. Nghiên cứu dưới đây phân tích tâm lý khách du lịch Việt Nam theo vùng miền.

Tâm lý khách du lịch miền Bắc:

Tâm lý khách du lịch miền Bắc:

 • Quan tâm đến hình thức và không gian khách sạn, yêu cầu sự tinh tế và duy mỹ cao khi lựa chọn dịch vụ;
 • Ứng xử lịch sự, ăn mặc chỉnh tề, suy nghĩ sâu xa và thể hiện bản thân qua lời nói. Tuy nhiên, khi không hài lòng, họ có thể tỏ thái độ khó chịu một cách gián tiếp và khó chịu;
 • Thường đi du lịch vào các dịp lễ lớn và kỳ nghỉ dài như Tết, Lễ 30/4, 1/5, 2/9…;
 • Đi du lịch để tăng cường mối quan hệ với người thân hơn là bạn bè, với 60% đi cùng gia đình và 30% đi cùng bạn bè;
 • Thường tự tổ chức tour du lịch thay vì đăng ký qua công ty du lịch;
 • Thích hình thức du lịch nghỉ dưỡng hơn là tham quan.
 • Lưu ý khi phục vụ:
 • Quan trọng về hình thức, bao gồm không gian, trang thiết bị và chất lượng phục vụ. Yêu cầu sự tỉ mỉ và chi tiết, sạch sẽ, đẹp mắt. Do đó, khách sạn cần được thiết kế và sắp xếp kỹ lưỡng, cung cấp dịch vụ chất lượng cao và nội thất sang trọng;
 • Cần rõ ràng và cụ thể về chi phí;
 • Phần lớn du khách ăn mặn, thích các món ăn được nấu cầu kỳ và đúng khẩu vị.
 • Phần lớn du khách Việt Nam thích đi du lịch cùng người thân và bạn bè.

Tâm lý khách du lịch miền Nam:

Tâm lý khách du lịch miền Nam:

 • Tính cách năng động, thoải mái, dễ tiếp cận, hào phóng và rộng rãi hơn so với khách miền Bắc và miền Trung;
 • Dễ kết bạn, thích hòa nhập với cộng đồng hơn; không quan tâm đến danh vọng hay hình thức, ưa chuộng sự đơn giản;
 • Tư tưởng bao dung, dễ tha thứ cho những sai lầm nhỏ hoặc những sự cố ngoài ý muốn, không quá khó tính;
 • Thường tự tổ chức chuyến đi, đặc biệt khi đi với bạn bè;
 • Ưa thích sự hiện đại, đổi mới; yêu thích giải trí và tận hưởng dịch vụ;
 • Giá cả là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn dịch vụ, sau đó là địa điểm, lời khuyên từ người quen, thông tin trên Internet…
 • Thường thích ăn ngọt, thích món ăn có nhiều màu sắc…

Nói chung, khách du lịch miền Nam dễ phục vụ hơn so với khách ở hai miền còn lại, ít xảy ra tranh cãi và phàn nàn hơn.

Tâm lý khách du lịch miền Trung:

Tâm lý khách du lịch miền Trung:

Nằm ở trung tâm đất nước, khách miền Trung bị ảnh hưởng bởi cả hai vùng miền. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố tiếp giáp với các vùng miền khác càng có mức độ ảnh hưởng lớn hơn. Nhìn chung, khách miền Trung có những đặc điểm sau:

 • Tính tình hào phóng, thẳng thắn, bộc trực, nóng nảy nhưng lại dễ nguội lạnh. Họ thường nói thẳng và dễ bỏ qua và nguôi giận, không nhắc lại những việc không hài lòng;
 • Khá giỏi tính toán, xoay xở, và cẩn trọng hơn khi chọn địa điểm du lịch để chuyến đi thật ý nghĩa và tiết kiệm, ưu tiên giá rẻ, chất lượng tốt;
 • Thường đi du lịch chủ yếu vào dịp hè và các dịp lễ đặc biệt được nghỉ dài ngày trong năm. Tuy nhiên, họ ít đi với người thân hơn so với khách miền Bắc;
 • Thường tự tổ chức tour đi riêng thay vì mua tour có sẵn và thường sử dụng các dịch vụ online để đặt phòng và đặt dịch vụ;
 • Thích ăn cay hơn so với khách 2 miền còn lại…

Nhìn chung, khách miền Trung có sự ảnh hưởng từ cả hai vùng miền, nhưng vẫn có những đặc điểm riêng của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp các bạn thấu hiểu về khái niệm khách du lịch là gì và những thông tin về tâm lý khách du lịch mà tamsudemkhuya muốn sẻ chia tới các bạn.