Trang chủ Tình yêu cuộc sống Ngày 5/5 là ngày gì? Hoạt động thú vị chỉ ngày 5/5 mới có

Ngày 5/5 là ngày gì? Hoạt động thú vị chỉ ngày 5/5 mới có

Khi đề cập đến tháng Năm, không thể không đề cập đến các sự kiện quan trọng như Ngày Quốc tế Lao động, được tổ chức vào ngày 1/5, hoặc Ngày Lễ Tỏ tình ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 20/5 hàng năm. Nếu chỉ tập trung vào Dương lịch, sẽ là một sự thiếu sót nghiêm trọng, vì còn một ngày quan trọng khác, đó là ngày 5/5 trong lịch âm. Vậy, ngày 5/5 là ngày gì? Hãy khám phá thông tin trong bài viết dưới đây cùng với Tamsudemkhuya.net.

Ngày 5/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 5/5

Có nhiều câu hỏi được đặt ra như “Ngày 5/5 là ngày gì?” vì ngày này vẫn còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Ngày Tết Đoan Ngọ, tức mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày lễ truyền thống phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Á. Ngày này mang đến giá trị ý nghĩa đặc biệt không kém so với các ngày lễ khác ở Việt Nam.

1. Ngày 5/5 là ngày gì?

Nếu theo âm lịch, ngày 5/5 được xem là Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam. Tết Đoan Ngọ là một phần rất quan trọng trong các ngày lễ truyền thống của Việt Nam và các nước Đông Á nói chung.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người ta thường thực hiện các hoạt động như ăn bánh ú tro, ăn cơm rượu nếp, ăn thịt vịt và nhiều hoạt động khác.

Tuy nhiên, đối với ngày 5 tháng 5 Dương lịch, không nhiều người biết đến nó và có thể coi nó như một ngày bình thường. Tuy vậy, trong giới làm ăn và phong thủy, ngày này được đánh giá là rất quan trọng vì trong ngày này, mọi hoạt động náo nhiệt dường như phải hoàn toàn cấm kỵ và chỉ tập trung vào cúng điếu.

2. Ngày 5/5 âm lịch là ngày gì?

Ngày 5/5 âm lịch là ngày gì?

>> Sự thật về thứ 6 ngày 13

Ngày 5/5 âm lịch là ngày gì? Tại Việt Nam, ngày này được gọi là Tết Đoan Ngọ, một ngày lễ truyền thống liên quan đến tuần hoàn thời tiết trong năm và có nghĩa đơn giản là ngày diệt trừ sâu bọ gây hại cho mùa màng. Ngoài tên gọi chính thức, người dân còn dùng các tên gọi khác như Tết diệt sâu bọ, Tết Đoan Dương. Ngày này cũng được hưởng ứng mạnh mẽ tại khu vực Đông Á. Một số người cho rằng đây là ngày để tổ chức các hoạt động sôi nổi hoặc tiệc tùng để gột rửa xui xẻo và đem lại may mắn.

Vào ngày 5/5 dương lịch, Nhật Bản tổ chức lễ hội gì? Khác với Việt Nam và các nước Đông Á, ngày này là ngày quốc tế thiếu nhi tại Nhật Bản. Người dân Nhật Bản dành thời gian để yêu thương và gửi những lời chúc tốt đẹp đến các em nhỏ, mong muốn các em luôn có cuộc sống tươi đẹp và đầy hạnh phúc.

3. Ngày 5/5 dương lịch là ngày gì?

Ngày 5 tháng 5 Dương lịch là ngày tết Đoan Ngọ? Không, ngày này không liên quan đến tết Đoan Ngọ hay các ngày lễ truyền thống khác.

Năm 2022, ngày này rơi vào thứ 5 và theo lịch âm thì đó là ngày Mậu Ngọ tháng Ất Tỵ năm Nhâm Dần. Tuy nhiên, ngày này không phổ biến và chỉ được quan tâm bởi những người thiên hướng về thần số học hoặc sự quan tâm đối với các ngày trong năm.

Nếu muốn tôn vinh ngày này, thì việc cúng tế là việc duy nhất nên làm, còn các việc khác như cầu phúc, đính hôn, sửa chữa, ký kết, khai trương, chữa bệnh… nên tránh trong ngày này để tránh rước những điềm xui xẻo.

Nếu ai sinh vào ngày 5/5 Dương lịch thì cung hoàng đạo của họ là Kim Ngưu.

4. Nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ

Do là một ngày quan trọng và truyền thống của các quốc gia ở Đông Á, nguồn gốc của ngày này ở mỗi nước lại khác nhau.

Ở Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ cũng có một câu chuyện đặc biệt. Tại một ngôi làng, khi mùa vụ bội thu về, người dân đang tổ chức tiệc ăn mừng nhưng bỗng nhiên lũ sâu bọ tấn công và làm hỏng tất cả sản vật.

Sau khi cả làng tìm cách giải quyết vấn đề mà không thành công, một người lạ mặt tên Đôi Truân xuất hiện và chỉ cho họ cách đuổi sâu bọ đi. Ông đề xuất mỗi gia đình lập một đàn cúng với bánh tro và trái cây làm vật tế, rồi cùng nhau ra ngoài tập thể dục.

Mặc dù cả làng đều nghi ngờ và lạ lẫm về nghi thức này, nhưng cuối cùng lũ sâu bọ đã bị diệt sạch. Sau sự kiện này, người dân đã đặt ngày 5/5 là ngày Tết diệt sâu bọ để tưởng nhớ và biết ơn Đôi Truân, và sau đó trở thành Tết Đoan Ngọ vì thường cúng điếu vào giờ Ngọ.

5. Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Đầu tiên cần đề cập tới cái tên đặc biệt của ngày lễ này tại Việt Nam – Tết diệt sâu bọ. Vì đây là thời điểm chuyển mùa nên sâu bọ phát triển mạnh mẽ nhất. Và sự kiện này sẽ dẫn đến các bệnh tật như cảm cúm, dịch bệnh, bệnh tật …

Do đó, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp phòng và ngăn ngừa bệnh tật để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Kết hợp với những điều kiện vật chất hiện nay, ông bà ta đã truyền lại những bài thuốc hay để tránh khỏi bệnh tật trong thời gian khó khăn này.

Vì cũng được gọi là Tết, nên bản chất hay sự quan trọng không thua kém so với Tết Đoàn Viên hay Tết Nguyên Đán. Đây cũng là dịp để mọi người sum họp lại sau một khoảng thời gian xa cách. Người ở xa quay về để đoàn tụ với gia đình, người ở lại thì chuẩn bị để đón một cái Tết ấm áp.

Đây cũng là thời điểm mùa vụ và hoa màu đơm hoa kết trái mạnh mẽ nhất. Tùy vào từng vùng miền khác nhau thì sẽ có những hoa trái đặc trưng tại nơi đó.

Mặc dù khác nhau về vị trí và sản phẩm thu hoạch nhưng mọi người đều chung một niềm vui là gặt hái được mùa vụ bội thu và đặc biệt là không có sự phá hoại của lũ sâu bọ.

Ngày này có thể nói là một trong những ngày vui nhất trong năm, ai nấy đều hân hoan phấn khởi vì những thành tựu đã được đạt được.

Việc cúng tổ tiên để thể hiện lòng biết ơn và chia sẻ niềm vui với những người đi trước là một điều không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Những hoạt động trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, người Việt thường có nhiều hoạt động đặc trưng để kỷ niệm và tôn vinh tổ tiên.

1. Hái lá thuốc

Những hoạt động trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam: hái lá thuốc

Đối với việc sử dụng các loại thuốc Tây được sản xuất trước đó, người dân sống tại thành thị có thể cảm thấy xa lạ với hành động này.

Trong khi đó, việc hái lá thuốc đã được nhiều người ở vùng nông thôn đón nhận nồng nhiệt, đây cũng là một phong tục truyền thống trong ngày 5/5 âm lịch hàng năm.

Người dân ở vùng nông thôn tin rằng, vào lúc 12 giờ trưa là thời điểm mặt trời chiếu sáng mạnh nhất trong năm, do đó khí dương và âm sẽ hài hòa nhất. Và các loại lá cây hái trong khoảnh khắc này có khả năng chữa trị bệnh tốt nhất.

Các loại lá thường được hái là những loại cây cỏ có tác dụng điều trị các bệnh về da hoặc hệ tiêu hóa, đường ruột.

Bằng cách đơn giản như đun lá thành nước uống hoặc băm nhỏ để bôi lên những vùng da bị bệnh sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Tắm là nước mùi

Tắm là nước mùi

Cây ngò, còn gọi là ngò rí, là một loài cây quen thuộc với người Việt trong ẩm thực và y học với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo phương pháp cổ truyền được truyền dạy qua nhiều thế hệ, việc sử dụng cây ngò để đun nước tắm vào dịp Tết Đoan Ngọ sẽ giúp giải độc cơ thể, loại bỏ những khí độc không tốt và cải thiện sức khỏe.

3. Khảo cây vào giờ Ngọ

Khảo cây vào giờ Ngọ

Khi mặt trời đạt đỉnh vào ngày Tết Đoan Ngọ, dân làng thường thực hiện nghi thức khảo cây. Khảo cây là việc kiểm tra, tìm hiểu tình trạng cây bằng cách đánh vào thân cây. Những cây bị sâu bệnh và không đơm hoa trái thường được khảo cây. Thường cần ít nhất 2 người tham gia, người thứ nhất trèo lên cây đóng vai cây, người thứ hai cầm dao đưa ra các câu hỏi như: Tại sao cây không ra trái năm nay? Năm sau cây sẽ đơm trái nhiều hơn chứ?… Theo truyền thống, việc khảo cây sẽ giúp mang lại sự sung túc và bội thu cho vụ mùa, nên dân làng thường khảo cây mong ước cho những điều mình muốn trở thành hiện thực.

4. Ăn bánh ú tro

Ăn bánh ú tro

Bánh ít còn được gọi là bánh ú, có tác dụng làm mát cho ruột với tính chất dễ tiêu hóa và dễ ăn. Người ta thường gói bánh thành những hình kim tự tháp nhỏ, sau đó luộc chúng theo từng chùm, mỗi chùm trung bình chứa 10 cái để tiện đếm số lượng.

Đây là một món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ, mang ý nghĩa gần gũi và dễ làm. Bánh ít như một sợi dây kết nối để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Có người cho rằng nếu không có bánh ít vào ngày Tết Đoan Ngọ, thì ngày đó sẽ mất đi ý nghĩa của nó.

5. Ăn cơm rượu nếp

Ăn cơm rượu nếp

Món cơm rượu nếp được nấu từ nếp cẩm lên men kết hợp với rượu. Đây là một món ăn có hương vị ngọt ngào, không quá đậm mùi rượu. Nó được cho là có tác dụng chữa lành các bệnh suy nhược và đau dạ dày.

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, gia đình sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức món ăn này. Có câu nói “rượu vào lời ra”, sau khi ăn món này, mọi người thường trở nên vui vẻ và cởi mở hơn, có thể thoải mái trò chuyện và đùa giỡn, tạo không khí vui tươi trong ngày này.

6. Ăn hoa quả diệt sâu bọ

Ăn hoa quả diệt sâu bọ

Vào ngày lễ Hội hoa đăng (hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ) hàng năm cũng là thời điểm đỉnh điểm của mùa vụ. Cả một mùa hè đầy lao động trồng trọt được ghi nhận và tưởng nhớ trong những trái ngon và quả ngọt được hái về và thưởng thức.

Việc cúng tế và cảm ơn tổ tiên bằng những loại hoa quả này là rất quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng. Bên cạnh đó, ăn trái cây cũng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ khỏi các bệnh tật nguy hại.

7. Ăn thịt vịt

Ăn thịt vịt

Theo các nghiên cứu, thịt vịt có chứa những chất dinh dưỡng và tính lạnh có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể rất tốt. Việc bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Tổng kết

Những thông tin liên quan đến ngày lễ 5/5 đã được chúng tôi chia sẻ gồm: ngày này là ngày gì, ngày 5/5 là ngày gì trong lịch dương, người sinh vào ngày 5/5 thuộc cung hoàng đạo gì, và những hoạt động thường được tổ chức vào ngày này. Mong rằng bạn sẽ thích bài viết và đừng quên để lại cảm nghĩ của mình về ngày lễ này cho Tamsudemkhuya.net biết nhé.