Trang chủ Góc tâm sự Nghệ thuật làm dâu thu phục mẹ chồng khó tính

Nghệ thuật làm dâu thu phục mẹ chồng khó tính

Thời gian gần đây, nhiều chị em truyền tai nhau về cách trở thành một nàng dâu hoàn hảo, nhờ nghệ thuật làm dâu để chiếm trọn sự yêu thương của mẹ chồng. Vì vậy, Tamsudemkhuya.net muốn chia sẻ kinh nghiệm của chị C với các bạn. Sau hơn 5 năm làm dâu, chị C vẫn sống chung với bố mẹ chồng và được ông bà thương yêu hơn cả con gái ruột của họ, và đó cũng là nhờ một vài nghệ thuật làm dâu được coi là bí quyết dưới đây.

Chia sẻ về nghệ thuật làm dâu được lòng mẹ chồng

Chia sẻ về nghệ thuật làm dâu được lòng mẹ chồng 1

Đã hơn 5 năm kể từ khi tôi trở thành dâu nhà, và hiện tại tôi vẫn đang sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên, ông bà luôn đối xử yêu thương tôi hơn cả con gái ruột của mình.

Trước khi kết hôn, tôi đã biết rằng mẹ chồng của mình rất khó tính. Có người còn nói rằng tôi sẽ không thể sống chung với bà được quá 1 năm. Ban đầu, tôi rất sốc và hoang mang vì sự giám sát và khả năng phê bình của mẹ chồng. Nếu tôi mắc phải một lỗi nhỏ thì bà sẽ mắng tôi một trận không thương tiếc. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng bà mắng tôi để giúp tôi tốt hơn, chứ không phải vì ghét tôi. Vì vậy, tôi luôn giữ im lặng và nghe mẹ chồng mắng mình mà không phản kháng hay tranh luận. Tôi biết rằng chỉ cần tôi đáp lại thì tôi sẽ sống khó khăn hơn trong gia đình chồng.

Một lần, khi tôi nấu cơm bị cháy, bà mẹ chồng cầm cả nồi cơm đổ xuống đất và mắng tôi là vô dụng. Lúc đó, chồng tôi vừa đi làm về. Anh nghe thấy mẹ mắng vợ thì lên tiếng can thiệp. Tôi nhẹ nhàng đến và yêu cầu anh lên phòng, vì đây là vấn đề giữa mẹ con, anh đừng xen vào. Sau đó, tôi phải chịu đựng sự mắng mỏ thêm gần nửa tiếng mới yên.

Khi tôi lên phòng, chồng hỏi tại sao tôi lại chịu đựng như vậy mà không giải thích cho mẹ biết. Tôi nói rằng mẹ chồng cũng là mẹ của tôi, không có mẹ thì cũng không có chồng. Và tôi là người sai nên bị mẹ mắng cũng là chuyện bình thường, phận làm con nên phải nhịn mẹ một chút cũng không sao. Có lẽ mẹ nghe thấy nên sau đó, tôi xuống dọn cơm rơi thì thấy bà đã dọn sạch sẽ rồi.

Nhà chồng tôi cũng có của ăn của để. Bố chồng vẫn đi làm nên vắng nhà suốt ngày. Em chồng đã có chồng nhưng vẫn hay về nhà, rồi đòi mẹ mua cái này cái nọ hay hỏi mượn tiền mẹ chồng. Nhiều lần, tôi còn bắt gặp bà dúi vội cho con ruột ít tiền, nhưng chưa bao giờ tôi lên tiếng. Em chồng xây nhà, mẹ cho 200 triệu. Còn tôi mua xe, mẹ chỉ cho mượn 10 triệu. Khi đưa, mẹ hỏi tôi có thấy ít không so với số tiền mẹ cho em? Tôi cười nói rằng mẹ cho mượn bao nhiêu tôi cũng vui.

Tôi không bao giờ quan tâm đến chuyện tiền bạc hoặc ngoái nhìn tài sản của nhà chồng. Nghe tôi nói, mẹ im lặng rồi gật đầu đi về phòng. Hai ngày sau, mẹ đưa thêm cho tôi 30 triệu nữa, nói rằng chỉ còn số đó, giờ cho hai vợ chồng dùng để mua chiếc xe tốt. Thấy mẹ thay đổi thái độ, tôi rất vui và muốn rơi nước mắt.

Chia sẻ về nghệ thuật làm dâu được lòng mẹ chồng 2

Rồi tôi sinh con, vì là cháu đích tôn nên gia đình chồng tôi rất quan tâm đến cháu. Đặc biệt, mẹ chồng tôi áp dụng những kinh nghiệm dân gian để chăm sóc cháu. Tôi không đồng thuận với quan điểm đó, nhưng cũng biết rằng, nếu có tranh cãi thì cũng chẳng được gì, vì mẹ chồng luôn cho rằng nếu mẹ nuôi được chồng tôi khỏe mạnh thì cũng sẽ nuôi được cháu tôi như thế. Tuy nhiên, im lặng cũng không có nghĩa là tôi để mẹ làm gì thì làm cho con tôi.

Cháu bị ho, mẹ chồng tôi không cho cháu uống thuốc, chỉ cho uống nước chưng lá. Tôi vẫn để mẹ cho uống lá, nhưng lén cho con uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Chỉ sau hai ngày, con tôi đã hết ho và tôi khen ngợi kinh nghiệm của mẹ chồng hiệu quả. Mẹ chồng tôi thấy cháu hết ho và nghe con dâu khen thì cười tít mắt. Mặc dù chuyện này không có gì quá phản khoa học, tôi vẫn để mẹ chồng làm, nhưng sau đó tìm cách khắc phục tình trạng đó.

Tôi cũng không bao giờ nhờ mẹ chồng chăm sóc cháu giùm. Tôi nghĩ rằng nếu con tôi sinh ra thì tôi có nhiệm vụ phải trông nom, nếu mẹ giúp thì tốt, không thì thôi. Vì vậy, dù bận đến mấy, tôi vẫn cố gắng chăm sóc cháu tốt. Đôi khi, mẹ chồng thấy tôi vừa ôm cháu, vừa lau nhà hoặc để cháu ngồi chơi rồi tranh thủ phơi phóng thì chạy tới giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng tốt nhất là để bà tự nguyện chứ không nên nhờ vả làm gì, khi vui thì không sao, khi cáu, bà lại có cớ lôi ra nói.

Bên cạnh đó, tôi luôn quan tâm chăm sóc mẹ chồng một cách chu đáo. Nếu thấy bà có triệu chứng bệnh, tôi sẽ nhanh chóng đưa bà đi khám và chăm sóc bà. Hằng tháng, tôi cũng dành một phần lương để mua quần áo, yến, sâm tặng bà. Đã từng có lần bà nằm viện cả tháng vì tai nạn, tôi đã xin nghỉ không lương trong một tháng để chăm sóc bà. Mọi người đều khen tôi vì tình cảm chăm sóc mẹ chồng. Bà từng nói với mọi người rằng bà rất may mắn có một cô con dâu tốt như tôi. Mối quan hệ của tôi với mẹ chồng ngày càng tốt lên.

Với những bí quyết trên, tôi đã sống chung với mẹ chồng hơn 5 năm và con tôi cũng gần 4 tuổi nhưng chưa bao giờ mẹ chồng và tôi cãi nhau. Hiện tại, mẹ chồng đã không còn mắng tôi nữa mà đối xử rất dịu dàng. Mọi người thường nói rằng chúng tôi là mẹ con ruột thịt. Tôi cho rằng đó là thành công của tôi.

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính

Dưới đây là 5 bí quyết mà chị C đã chia sẻ để các chị em phụ nữ khi trở thành nàng dâu có thể giúp cuộc sống gia đình trở nên êm ấm. Tamsudemkhuya.net đã tổng hợp cụ thể các bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả đó.

Nếu có điều kiện hãy ở gần chứ không ở chung

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính 1

>> Lần đầu làm mẹ và những điều cần biết

>> Vợ ngoại tình có nên tha thứ

>> Đàn ông ngoại tình có còn yêu vợ

Mỗi gia đình sẽ có điều kiện và quan điểm sống khác nhau. Nếu may mắn được làm dâu trong một gia đình có điều kiện và cách sống tương đương, thì đó là một niềm hạnh phúc và rất dễ hòa nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điều may mắn đó.

Vì vậy, để tránh các xung đột và tranh chấp không đáng có trong cuộc sống hằng ngày, nếu có điều kiện ở riêng, chị em phụ nữ nên tính đến việc ở gần bố mẹ và không nên sống chung. Việc ở gần sẽ giúp con dâu dễ dàng chăm sóc, thăm hỏi và hoàn thành trách nhiệm của mình đối với gia đình mà không ảnh hưởng hoặc can thiệp quá nhiều vào cuộc sống hàng ngày.

“Một điều nhịn bằng chín điều lành”

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính 2

Nếu sống cùng gia đình chồng, chị em cần tuân thủ quy tắc “Một điều nhịn bằng chín điều lành”. Trong gia đình có nhiều thế hệ sống chung, xảy ra bất đồng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, dù có sai hay đúng, với bổn phận của người làm dâu vẫn nên nhẫn nhịn và không nên tranh cãi với gia đình chồng, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Sau đó, khi thích hợp, nên giải thích và nói rõ quan điểm của mình.

Việc này sẽ không làm mất danh dự bản thân, mà ngược lại còn thể hiện sự tôn trọng với người lớn hơn, đồng thời tránh khỏi những lời đàm tiếu, soi mói của những người xung quanh. Nếu đã có con, việc tôn trọng người lớn tuổi cũng là cách hoàn hảo để dạy dỗ con cái về tôn trọng và kính trọng người khác.

Không bao giờ được nói xấu gia đình chồng với chồng

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính 3

Không nên can thiệp quá sâu vào những mâu thuẫn trong gia đình chồng, đặc biệt là không được lợi dụng tình trạng mâu thuẫn để nói xấu hay phỉ báng các thành viên trong gia đình chồng trước mặt chồng. Những mâu thuẫn trong gia đình có thể chỉ là những hiểu nhầm nhỏ, tuy nhiên, nếu không rõ nguyên nhân mà kích động, chỉ trích, thì sự việc có thể đi quá xa, thậm chí dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hơn nữa, với tư cách làm dâu, nói xấu gia đình chồng là việc thiếu tôn trọng người chồng của mình, điều này có thể gây ra căng thẳng, bất hòa cho chính bạn và chồng.

Không nhòm ngó tài sản hoặc tỏ thái độ bất mãn khi thấy thiệt thòi

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính 4

Nhiều chị em phụ nữ có suy nghĩ “Tài sản của chồng cũng là của mình”, do đó khi chứng kiến gia đình chồng phân chia tài sản, họ thường có tâm lý ganh đua, nhòm ngó và ganh tị. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng tài sản đó là của tổ tiên trong gia đình chồng, được gom góp từ những nỗ lực làm việc của họ, chứ không phải do gia đình của chúng ta tạo ra. Việc phân chia tài sản là việc riêng của gia đình nhà chồng, phụ nữ làm dâu chỉ có trách nhiệm giúp đỡ trong việc quản lý và bảo vệ những tài sản đó. Nếu được gia đình chồng phân chia tài sản, bất kể nhiều hay ít, chúng ta cần thể hiện thái độ hòa nhã, vui vẻ và thân thiện.

Hơn nữa, trong những việc khác có tính chất riêng tư trong gia đình chồng, chúng ta cũng không nên can thiệp quá sâu, chỉ nên khuyến khích và động viên một cách nhẹ nhàng, mang tính khích lệ và tích cực. Tránh những lời nói nóng nảy, bồng bột và không suy nghĩ trước khi nói, để tránh làm cho tình huống trở nên rối ren hơn.

Chăm sóc gia đình chồng như với chính gia đình mình

Nghệ thuật làm dâu thu phục các bà mẹ chồng khó tính 5

Việc chăm sóc người thân cần phải đến từ trái tim, không nên thực hiện như một nghĩa vụ. Dù ông bà, cha mẹ chồng có khó tính đến đâu, ta cũng cần phải đối xử nhẹ nhàng, khéo léo. Điều này không chỉ là một trách nhiệm khó khăn, mà còn thể hiện tình yêu của chính ta dành cho người chồng. Ta cần nhớ rằng nếu không có gia đình chồng, ta cũng không có người chồng hiện tại của mình. Việc yêu thương và tôn trọng chồng cũng cần được thể hiện thông qua việc yêu thương và tôn trọng gia đình chồng.

Mỗi phụ nữ trong tương lai đều sẽ trở thành mẹ hoặc bà, và có thể có con cái lấy vợ hay chồng. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự thông cảm, thấu hiểu và sẵn lòng nhường nhịn hơn nữa để tạo ra một cuộc sống vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc và gia đình được đoàn kết.