Trang chủ Du lịch Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành Ra Trường Làm Gì

Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành Ra Trường Làm Gì

Du lịch là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao, được gọi là “công nghiệp không khói”, với nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao và nhiều cơ hội việc làm. Trong số đó, Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành là một ngành học đang thu hút sự quan tâm của nhiều thanh niên trẻ có tính cách cởi mở, linh hoạt và năng động.

Để giúp các bạn trẻ có thêm cơ sở để lựa chọn ngành nghề phù hợp, bài viết này trên trang web Tamsudemkhuya.net sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến ngành này, hãy đọc tiếp để tìm hiểu mục tiêu đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành học thú vị này.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành giàu tiềm năng nhất trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng hành cùng ngành du lịch.

Đây là một ngành học bao gồm các hoạt động liên quan đến quản lý và điều hành du lịch, được gọi là Tourism and Hospitality Management trong tiếng Anh. Nhiệm vụ của sinh viên tốt nghiệp ngành này không chỉ là phân công công việc và quản lý các nhóm hướng dẫn viên du lịch, mà còn phải thiết kế, quản lý và điều hành công việc của nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau để phát triển các sản phẩm du lịch.

Sinh viên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được trang bị kiến thức sâu rộng về du lịch, văn hóa và kỹ năng nghiệp vụ vững chắc về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

Sinh viên ngành này cũng được đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, các kỹ năng mềm cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0 như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, ra quyết định, lãnh đạo và ngoại ngữ. Chương trình đào tạo theo module, cho phép sinh viên tự sắp xếp thời gian học và tham gia vào các tour du lịch thực tế để tích lũy kinh nghiệm trong việc hướng dẫn, điều hành và quản lý đoàn khách. Ngoài ra, các chương trình đào tạo cũng tập trung vào phát triển các kỹ năng mềm và cập nhật kiến thức thực tế thông qua các tour trải nghiệm.

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

>> Du lịch quốc tế là gì? Các loại hình du lịch quốc tế

>> Khách du lịch là gì? Tâm lý khách du lịch Việt Nam

Ngành du lịch là ngành đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực tăng dần qua từng năm và vẫn không thấy dấu hiệu giảm sút. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với các vị trí công việc như:

  • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, bán hàng, marketing, tổ chức sự kiện, vv.
  • Quản trị, điều hành tại các công ty du lịch trong và ngoài nước.
  • Chuyên viên tại các Sở, Ban, ngành về du lịch hoặc nghiên cứu giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu gì?

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu gì?

Nếu bạn yêu thích môi trường làm việc linh hoạt, sáng tạo thì các vị trí di chuyển thường xuyên sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội khám phá những địa điểm mới lạ. Tuy nhiên, để phát triển và tồn tại trên con đường này, bạn cần có tính cởi mở, không ngại giao tiếp với khách hàng.

Ngoài ra, bạn sẽ trở thành người giới thiệu và chia sẻ những thông tin về lịch sử, phong tục, tập quán, văn hóa đặc trưng của từng địa phương đến khách hàng. Vì vậy, bạn cần có vốn kiến thức sâu rộng và luôn cập nhật, học hỏi để hiểu rõ hơn về sự đa dạng văn hóa giữa các khu vực, các quốc gia.

Để thực hiện được điều này, cần phải tự mình tìm kiếm các thông tin thông qua các nguồn như báo chí, internet.

Hiểu rõ tâm lý của khách hàng: Đây là một ngành dịch vụ đòi hỏi phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên.

Bạn cần hiểu khách hàng có sở thích gì, có yêu cầu đặc biệt gì, hay có dị ứng với thực phẩm nào để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Phải có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Thông thường, các tour du lịch sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, các hướng dẫn viên cần phải học cách quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo mọi người đang đi đúng lịch trình.

Từ việc đón tiếp khách, chuẩn bị nơi ở, khu vực ăn uống, cho đến giải quyết các vấn đề phát sinh, đều phải được các nhân viên quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sắp xếp hợp lý.

Có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ: Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực du lịch, khả năng tiếp xúc với khách du lịch quốc tế là không thể tránh khỏi. Nếu bạn có thể sử dụng thành thạo Tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác, đó sẽ là một lợi thế rất lớn để phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch.

Bằng cách hiểu thêm các ngôn ngữ, bạn có thể dễ dàng chuyển tải tới khách du lịch về vẻ đẹp của địa phương và con người nơi đang đến tham quan.

Cơ hội và mức lương hấp dẫn của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Cơ hội và mức lương hấp dẫn của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Theo báo cáo từ Tổng cục Du Lịch, mỗi năm ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần tuyển dụng khoảng 40.000 nhân viên. Tính đến năm 2020, nhóm ngành này đã có khoảng 3 triệu người lao động.

Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động chính thức chỉ chiếm khoảng 42%, trong khi phần còn lại là lao động chuyển ngành từ các lĩnh vực khác. Do đó, tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành này đang xảy ra.

Ngoài ra, hiện nay ngành dịch vụ du lịch và lữ hành tại Việt Nam có hơn 1,3 triệu lao động, chiếm tỷ lệ 2,5% tổng số lao động của cả nước.

Trung bình, mức lương của một tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thường dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và quy mô của doanh nghiệp, bạn còn có thể nhận được nhiều khoản phụ cấp khác như thưởng từ cấp trên, tiền boa từ khách du lịch, v.v.

Đã thông qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết về công việc trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Mặc dù công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhưng sau khi làm việc một thời gian, bạn sẽ phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.

Nếu bạn có niềm đam mê với công việc này, hãy cố gắng nỗ lực và hoàn thiện bản thân để đạt được nhiều thành tựu trên con đường đã chọn. Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp của mình!