Trang chủ Du lịch Rừng Amazon ở đâu? Vai trò của rừng rậm đối với sự sống toàn cầu

Rừng Amazon ở đâu? Vai trò của rừng rậm đối với sự sống toàn cầu

Rừng Amazon là khu vực rộng lớn dọc theo dòng sông Amazon, được xem là một trong những kho tàng thiên nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về vị trí, quốc gia, hay diện tích của rừng Amazon. Do đó, hôm nay Tamsudemkhuya.net sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về vùng đất này đến mọi người.

Rừng Amazon ở đâu? Ở nước nào?

Rừng Amazon ở đâu? Ở nước nào?

Amazon là một khu vực rộng lớn bao phủ 8 quốc gia ở Nam Mỹ, gồm Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và Guyana thuộc Pháp. Khu vực này có diện tích rừng rậm lên đến 1,4 tỷ mẫu, chiếm một nửa số rừng nhiệt đới còn lại trên trái đất. Ngoài ra, Amazon còn có hệ thống sông dài 4.100 dặm uốn lượn và lưu vực sông có diện tích 2,6 triệu dặm vuông.

Sự tồn tại của Amazon liên quan mật thiết đến khí hậu và sự sống còn của trái đất. Vùng rừng mưa này chứa lượng carbon lớn, ước tính khoảng từ 90 – 140 tỷ tấn, giúp ổn định khí hậu địa phương và toàn cầu. Do vậy việc phá rừng sẽ giải phóng một lượng carbon lớn, gây ra tác động tiêu cực và những hậu quả thảm khốc không chỉ đối với khu vực này mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Khu vực Amazon là nơi cư trú của hàng triệu loài sinh vật, trong đó phần lớn chưa được mô tả và có cả những loài động vật hoang dã độc nhất vô nhị trên thế giới. Nơi đây là một trong những nơi trú ẩn cuối cùng trên Trái đất cho các loài động vật như báo đốm, đại bàng và cá heo hồng, cùng hàng nghìn loài chim và bướm. Nhiều loài sống trên cây như lười hai ngón phương nam, Saguinus imperator, khỉ đuôi sóc lùn và khỉ Goeldi.

Sự đa dạng sinh học của khu vực này là vô cùng kinh ngạc, với hơn 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá nước ngọt, hơn 370 loài bò sát và nhiều loài đặc trưng như báo đốm, Macaw, cá heo sông Amazon, khỉ nhện đen và ếch phi tiêu độc.

Để bảo vệ các loài sinh vật này, tổ chức WWF hợp tác với các cộng đồng địa phương, các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn và chính phủ để giảm thiểu nạn phá rừng và suy thoái các dòng sông.

Vai trò của rừng Amazon

Vai trò của rừng Amazon

>> Đảo Maldives ở đâu? Điểm đặc biệt chỉ Maldives mới có

Rừng Amazon có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều khía cạnh của cuộc sống trên trái đất. Nó không chỉ giúp điều hòa lượng mưa ở Nam Mỹ mà còn có tác dụng ổn định nhiệt độ toàn cầu.

Với diện tích lớn và mật độ cây cối dày đặc, rừng Amazon được coi là “lá phổi” của thế giới, giúp lọc bụi bẩn và cung cấp oxy cho sự sống trên trái đất. Nó cũng được coi là một di sản thiên nhiên quý giá và là vùng dự trữ sinh học đặc biệt.

Mặc dù có tiềm năng cho phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải, nhưng việc khai thác rừng Amazon đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với môi trường mà còn đến cuộc sống của người dân trong khu vực này và trên toàn thế giới. Do đó, bảo vệ rừng Amazon là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng ta để bảo vệ tương lai của hành tinh.

Tại sao cần bảo vệ rừng Amazon?

Tại sao cần bảo vệ rừng Amazon?

Bảo vệ rừng mưa nhiệt đới Amazon là cần thiết vì:

  • Rừng Amazon tác động đến lượng mưa: Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra từ 50 đến 75% lượng mưa ở vùng Amazon, cũng như ảnh hưởng đến lượng mưa ở Trung và Tây Mỹ.
  • Lưu trữ carbon: Rừng Amazon đang lưu trữ khoảng 86 tỷ tấn carbon, nếu lượng carbon này được thải ra môi trường, sẽ gây ra hậu quả lớn đối với Trái Đất.
  • Đa dạng sinh học: Rừng Amazon là nơi sinh sống của 30% số loài trên thế giới và nhiều loài có giá trị tiềm năng đối với con người như là nguồn thuốc và lương thực.
  • Rừng Amazon có tầm quan trọng đặc biệt đối với các quốc gia Nam Mỹ, nơi hàng chục triệu người phụ thuộc vào những tài nguyên mà nó mang lại:
  1. Đường sông qua rừng Amazon là phương tiện giao thông vận tải chính. Ngoài ra, các thành phố cũng khai thác và thu gom các sản phẩm lâm nghiệp không phải là gỗ.
  2. Rừng cũng giúp giảm nguy cơ cháy rừng và ô nhiễm không khí, đồng thời cá ở các nhánh sông cung cấp nguồn thực phẩm lớn.
  3. Cung cấp phân bón cho đồng bằng.

Thế nhưng, vấn đề phá rừng và cháy rừng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, khiến việc bảo vệ rừng Amazon trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Thổ dân rừng Amazon

Thổ dân rừng Amazon

Các cộng đồng thổ dân như Yanomami và Kayapo đã sống trong rừng Amazon suốt hàng ngàn năm, họ phụ thuộc vào sự tồn tại của khu rừng này. Tuy nhiên, ngày nay họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm từ người định cư đang cố gắng khai thác các tài nguyên thiên nhiên đáng kể của Amazon.

Ước tính rằng các bộ tộc thổ dân ở đây đã xuất hiện từ khoảng 32.000 đến 39.000 năm trước. Từ đó, người Amazon đã phát triển phong cách sống phù hợp với những lợi ích và hạn chế của rừng nhiệt đới.

Thường thì, săn bắn động vật hoang dã gần các con sông, chẳng hạn như cá, rùa, capybara và cá sấu, là nguồn thức ăn chủ yếu của thổ dân ở đây. Cho đến gần đây, súng ngắn, mũi tên tẩm độc và giáo là những vật dụng phổ biến mà họ sử dụng, nhưng những vật dụng thô sơ này ngày càng bị thay thế bằng súng vì chúng có thể mua được.

Các nhóm thổ dân săn bắn hái lượm trước đây từng là dân du mục và họ sống trong các khu định cư tạm thời trong 4 – 5 năm cho đến khi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, sau đó lại tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, sự xâm chiếm đất đai của những người không phải là dân bản địa đã ép nhiều bộ tộc thổ dân phải thay đổi sang lối sống định cư và trở thành nông dân.

Các nhóm thổ dân săn bắn hái lượm trước đây từng là dân du mục

Những thay đổi này đã phá hủy lối sống truyền thống và khiến người địa phương mất quyền kiểm soát lãnh thổ của mình, trong khi những kẻ lâm tặc, thợ đào vàng và những người thực dân khác lại được hưởng lợi từ việc này. Một số bộ tộc săn bắn hái lượm trước đây có lãnh thổ rộng lớn, nhưng ngày nay đã phải đối mặt với các cuộc đột kích của những bộ tộc lân cận và đánh mất quyền kiểm soát lãnh thổ của mình.

Vậy sau khi đọc bài viết này, có lẽ các bạn đã hình dung được một phần về rừng Amazon và những thông tin thú vị về khu vực này đúng không?