Trang chủ Du lịch 10 sân bay lớn nhất thế giới kỷ lục quy mô kết nối toàn cầu

10 sân bay lớn nhất thế giới kỷ lục quy mô kết nối toàn cầu

Trên khắp thế giới, sân bay đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống giao thông quốc tế. Nơi mà hàng triệu hành khách di chuyển hàng ngày, sân bay trở thành cửa ngõ quan trọng của mỗi quốc gia, kết nối các địa điểm khác nhau và mang đến những trải nghiệm du lịch và công việc đa dạng. Trong số những sân bay với quy mô vượt trội, có một địa điểm nổi tiếng đến mức trở thành biểu tượng của sự kết nối toàn cầu – đó là sân bay lớn nhất thế giới.

Với tầm quy mô khổng lồ và sự phát triển không ngừng, sân bay lớn nhất thế giới đã tạo nên kỷ lục về cơ sở hạ tầng, sức chứa và quy mô hoạt động. Đây không chỉ là nơi tiếp đón và chuyển tiếp hàng triệu hành khách mỗi năm, mà còn là trung tâm thương mại, văn hóa và công nghệ đáng chú ý.

Bài viết này sẽ đưa chúng ta vào cuộc hành trình khám phá sân bay lớn nhất thế giới, khám phá những con số ấn tượng, cơ sở hạ tầng hiện đại và những dịch vụ độc đáo mà nó mang lại. Từ sự hối hả của các hành khách tại những con đường đông đúc, đến cảm giác kỳ vĩ khi nhìn thấy những máy bay cất cánh và hạ cánh, chúng ta sẽ được trải nghiệm một không gian hội tụ của sự tiến bộ và sự phục vụ.

Hãy cùng tamsudemkhuya.net bắt đầu hành trình khám phá sân bay lớn nhất thế giới, nơi mà tầm nhìn của con người và khả năng kết nối địa lý hòa quyện thành một trải nghiệm tuyệt vời.

1. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế King Fahd (Ả-rập Xê-út) – 78,000 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế King Fahd (Ả-rập Xê-út) - 78,000 hecta

Sân bay King Fahd quốc tế nằm cách thành phố Dammam, Ả Rập Xê Út khoảng 20km về phía tây bắc và được xem là sân bay lớn nhất thế giới về diện tích, với 780km², tiếp theo là sân bay quốc tế Montréal-Mirabel và sân bay quốc tế Denver. Hạ tầng của sân bay được hoàn thành vào cuối năm 1990 và được sử dụng trong thời gian đầu của chiến tranh vùng Vịnh đầu năm 1991. Sân bay quốc tế King Fahd Dammam đã được Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Arabia mở cửa vào ngày 28 tháng 11 năm 1999 với mục đích thương mại, và tất cả các hãng hàng không từ sân bay Dhahran đều đã chuyển sang sân bay mới này. Sân bay này phục vụ cho toàn vùng phía đông của Ả Rập Xê Út và các thành phố đang phát triển như Dammam, Dhahran, Al Khobar, Qatif, Ras Tanura. Sân bay này là trung tâm hàng không chính thứ ba của Saudi Arabian Airlines và cũng là trung tâm đối với hãng hàng không mới là Sama Airlines.

Nhà ga của sân bay King Fahd được chia thành 6 tầng và có cổng đi và đến riêng biệt cho hoàng gia và các chính khách. Sân bay nổi tiếng với hệ thống cửa hàng miễn thuế và các tiện nghi phục vụ hành khách như nhà hàng, quán cà phê, ngân hàng, khách sạn và nhà thờ Hồi Giáo. Tổng diện tích nhà ga hành khách là 327.000 m², trong đó có 247.500 m² được xây trong giai đoạn 1, bao gồm 11 trong tổng số 31 cầu cố định lên máy bay, phục vụ cho 15 cổng. Nhà ga có 66 quầy phục vụ cho Saudi Arabian Airlines, 44 quầy phục vụ cho các hãng hàng không nước ngoài và các quầy còn lại dành cho hải quan. Trong đó, có 3 tầng để làm thủ tục cho các hành khách đến và 3 tầng khác để làm thủ tục cho các hành khách đi, tầng 4 là lối lên máy bay, 2 tầng lửng là tầng dịch vụ và tầng trên cùng.

2. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Denver (Mỹ) – 13,726 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Denver (Mỹ) - 13,726 hecta

>> Tổng hợp các sân bay ở Việt Nam

Sân bay quốc tế Denver nằm tại bang Colorado, là sân bay lớn nhất nước Mỹ và phục vụ các chuyến bay đến 187 điểm đến trên toàn Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và châu Á. Đây là sân bay duy nhất ở Mỹ áp dụng tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001 và được nhiều tạp chí uy tín bình chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ. Sân bay Denver còn gây ấn tượng bởi kiến trúc “xanh” với công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời và trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà ga và đường dẫn đến đường băng. Năm 2005, sân bay phục vụ hơn 43 triệu lượt khách, xếp thứ 11 trên thế giới với diện tích 137,26 km2. Business Traveler Magazine đã bầu chọn sân bay quốc tế Denver là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ cùng năm. Năm 2008, sân bay xếp thứ 9 trên thế giới về lượng hành khách (với hơn 51 triệu khách) và thứ 5 về số lượng chuyến bay cất/hạ cánh (với 625,884 lượt).

Denver là một điểm đến du lịch thu hút bởi những kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên với những ngọn núi cao che phủ bởi tuyết trắng quanh năm, tuy nhiên khí hậu lại rất ấm áp. Điều này đã làm say mê không ít du khách và đóng góp vào sự phát triển ngành du lịch tại Denver. Để đến được Denver, bạn chỉ cần có vé máy bay từ Việt Nam để đến với thành phố này. Khi chuyến bay kết thúc, bạn sẽ đến sân bay quốc tế Denver và bắt đầu hành trình khám phá thành phố.

Sân bay quốc tế Denver được gọi là DIA, là sân bay lớn nhất nước Mỹ và đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau sân bay quốc tế King Fahd, nằm ở tây bắc Denver, Colorado. Sân bay này do City & County of Denver Department of Aviation quản lý và điều hành và là một trong những sân bay có số lượng đường bay lớn. Sân bay này có 5 đường băng bề mặt được làm bằng bê tông và chiều dài là 3.658m còn 6 đường bay còn lại có chiều dài là 4.877m.

3. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth (Mỹ) – 7,800 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth (Mỹ) - 7,800 hecta

Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth (DFW|KDFW) nằm ở giữa hai thành phố Dallas và Fort Worth thuộc bang Texas. Sân bay này được biết đến là một trong những sân bay tấp nập nhất thế giới về số lượng máy bay hoạt động, đứng thứ ba trên thế giới. Năm 2007, sân bay phục vụ hơn 59.784.876 khách và đứng thứ bảy trên thế giới về lượng khách phục vụ.

Về diện tích, đây là sân bay lớn nhất bang Texas, rộng thứ hai tại Mỹ và rộng thứ tư trên toàn cầu, vượt qua diện tích của đảo Manhattan ở Thành phố New York. Sân bay này cũng được xem là cửa ngõ quốc tế lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, đứng sau Sân bay Quốc tế Honolulu ở tiểu bang Hawaii. Sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth được công nhận gần đây là “Sân bay vận chuyển hàng hóa tốt nhất thế giới”.

Sân bay Dallas Fort Worth là trung tâm lớn nhất và chủ yếu của hãng hàng không lớn nhất thế giới –  American Airlines, đồng thời cũng là trung tâm lớn nhất của hãng American Eagle – hãng hàng không lớn nhất khu vực. 84% số chuyến bay tại sân bay này được cung cấp bởi American Airlines.

Trước đây, Delta Air Lines cũng từng chọn sân bay này làm trung tâm hoạt động, nhưng đã dừng lại kể từ tháng 2/2005 với mục đích cắt giảm chi phí, và hiện chỉ còn 21 chuyến bay thẳng/ngày của hãng này tại sân bay.

Sân bay Dallas Fort Worth là sân bay quốc tế chính của bang Texas, Mỹ và đã phục vụ hơn 64 triệu lượt khách vào năm 2015. Sân bay này có 5 nhà ga và 165 cửa lên máy bay, tạo thành một quần thể kiến trúc khổng lồ.

Trong một cuộc khảo sát, sân bay Dallas Fort Worth đã được bình chọn là sân bay vận chuyển hàng hóa tốt nhất thế giới. Hiện tại, sân bay này có dịch vụ tới 244 điểm đến, trong đó có 62 điểm đến quốc tế và 182 điểm đến trong nước Mỹ, vượt qua mốc 200 điểm đến và trở thành một trong số ít các sân bay trên toàn thế giới đạt được sự khác biệt đó.

4. Sân bay quốc tế Phố Đông-Thượng Hải (Trung Quốc) – 3,350 hecta

Sân bay quốc tế Phố Đông-Thượng Hải (Trung Quốc) - 3,350 hecta

Sân bay quốc tế Phố Đông – Thượng Hải là cảng hàng không chính của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế toàn diện của thành phố. Sân bay đã nhanh chóng phát triển về lượng hành khách và hàng hóa kể từ khi thành lập. Năm 2019, sân bay có công suất phục vụ lên tới hơn 76 triệu lượt khách, 555.000 chuyến bay và hơn 2 triệu tấn hàng hóa. Vì vậy, sân bay Phố Đông đã trở thành cửa ngõ hàng không quan trọng, kết nối Thượng Hải với các khu vực khác trong cả nước và thế giới.

Được đề xuất xây dựng vào năm 1990, sân bay này được dự định để thay thế sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải đang quá tải. Sân bay Phố Đông là trung tâm của nhiều hãng hàng không lớn như China Eastern Airlines, Shanghai Airlines, Air China, Juneyao Airlines… và đóng góp cho vị thế hàng đầu của nền kinh tế Thượng Hải trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng như khu vực và thế giới.

Sân bay Shanghai Pudong đã bắt đầu khởi công vào năm 1997 với chi phí ước tính khoảng 12 tỷ nhân dân tệ. Sau hai năm, sân bay được khánh thành và đưa vào hoạt động với một đường băng loại 4E cùng với hai đường lăn song song, sân đỗ với 76 vị trí đỗ và một kho hàng hóa rộng 50.000m2.

Vào năm 2005, sân bay đã khai trương thêm đường băng thứ 2 và bắt đầu giai đoạn 2 với việc khởi công xây dựng đường băng thứ 3, nhà ga khách T2 và 1 nhà ga hàng hóa. Các công trình này đã hoàn thành và mở cửa vào tháng 3 năm 2008.

Do nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng, sân bay tiếp tục được phê duyệt để xây dựng đường băng thứ 4 và thứ 5 trong năm 2011. Hai đường băng này đã nâng công suất phục vụ của sân bay lên gấp đôi.

Giai đoạn 3 của dự án sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải chính thức bắt đầu từ tháng 2/2015, bao gồm mở rộng hệ thống cơ sở vật chất của sân bay và xây dựng nhà ga vệ tinh mới với tổng diện tích lên tới 622.000 m2. Nhà ga vệ tinh đã được hoàn thiện vào năm 2019 và giúp sân bay tiếp đón được 80 triệu lượt khách mỗi năm, lọt vào top 10 những sân bay hàng đầu thế giới.

5. Sân bay Charles de Gaulle (Pháp) – 3,200 hecta

Sân bay Charles de Gaulle (Pháp) - 3,200 hecta

Sân bay Charles-de-Gaulle, còn được gọi là Sân bay Roissy hoặc Roissy theo tiếng Pháp. Đây là sân bay lớn nhất và là một trong những trung tâm hàng không chính của thế giới tại Pháp.

Vào năm 2015, sân bay đã phục vụ hơn 65 triệu khách và trở thành sân bay bận rộn thứ hai ở châu Âu sau sân bay Heathrow tại London, Anh. Hiện tại, sân bay có 3 nhà ga chính đang hoạt động và đang lên kế hoạch xây dựng nhà ga thứ tư vào năm 2025 để nâng cao khả năng phục vụ khách lên tới 80 triệu khách mỗi năm.

Sân bay nằm cách thủ đô Paris 25km về phía đông bắc, trên diện tích 32,38 km², đóng vai trò là trung tâm trung chuyển của Air France và Delta Air Lines cho châu Âu. Aéroports de Paris (ADP) là đơn vị quản lý duy nhất cho sân bay này.

Sân bay Charles-de-Gaulle có tổng cộng 4 đường băng với chiều dài khác nhau. Trong đó, 3 đường băng được làm bằng nhựa đường và 1 đường băng được làm bằng bê tông, với chiều dài lần lượt là 4.215m, 2.700m, 2.700m và 4.200m. Việc sân bay có nhiều đường băng tạo điều kiện cho các chuyến bay cất và hạ cánh an toàn hơn và đồng thời cho phép nhiều máy bay cất và hạ cánh đồng thời.

Hiện tại, sân bay Charles-de-Gaulle có 3 nhà ga, trong đó nhà ga số 1 do Paul Andreu thiết kế có hình dạng giống con bạch tuộc và phục vụ tất cả các chuyến bay. Tầng thứ nhất được dành cho các chức năng kỹ thuật, trong khi tầng thứ hai có các cửa hàng, nhà hàng, ga tàu CDGVAL và các quầy check-in mới được nâng cấp. Nhà ga số 2 ban đầu chỉ dành riêng cho Air France nhưng đã được mở rộng để phục vụ nhiều hãng hàng không khác. Nhà ga số 3 phục vụ các hãng hàng không giá rẻ hoặc bay thuê chuyến. Các hành khách có thể di chuyển giữa các nhà ga, tram tàu và các bãi đậu xe bằng tàu điện CDGVAL.

Sân bay Charles-de-Gaulle không được xếp hạng trong top 10 sân bay tốt nhất thế giới năm ngoái, trong khi đó sân bay Heathrow ở London đứng thứ 8.

6. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay Madrid Barajas (Tây Ban Nha) – 3,050 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay Madrid Barajas (Tây Ban Nha) - 3,050 hecta

Sân bay quốc tế Madrid Barajas Tây Ban Nha, còn được gọi là MAD (IATA) và LEMD (ICAO), nằm ở phía đông bắc trung tâm Madrid (40°28′20″B 3°33′39″T) và được mở cửa từ năm 1928. Sân bay này là cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của Tây Ban Nha và là một trong những trung tâm hàng không quan trọng nhất của châu Âu. Sân bay cung cấp dịch vụ đến bán đảo Iberia, châu Âu và cả châu Mỹ.

Năm 2010, sân bay này đã phục vụ 49,8 triệu lượt khách và là sân bay lớn nhất và bận rộn nhất ở Tây Ban Nha. Năm 2009, nó cũng là sân bay bận rộn thứ 11 trên toàn thế giới và thứ 4 tại châu Âu. Sân bay Madrid Barajas cách trung tâm tài chính của Madrid 9km (5,6 dặm) và 13km (8,1 dặm) về phía đông bắc của Puerta del Sol, trung tâm lịch sử của thành phố. Nó được đặt tên theo Barajas.

Sân bay Madrid Barajas là một trong những sân bay hàng đầu ở Tây Ban Nha với cơ sở vật chất tốt nhất, đảm bảo sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Năm 2015, sân bay này đã đón hơn 47 triệu lượt khách và là đầu mối hàng không chính của Tây Ban Nha, từng bước trở thành trung tâm hàng không quan trọng nhất ở châu Âu. Lượng khách đến, lượng máy bay dân dụng và chở hàng cất cánh hạ cánh ở sân bay này cũng tăng trưởng ổn định qua các năm. Sân bay Barajas được thiết kế hiện đại, ấn tượng, với nhà ga T4 đã giành giải Stirling, một giải kiến trúc quan trọng của Anh.

7. Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan) – 2,980 hecta

Sân bay quốc tế Bangkok (Thái Lan) - 2,980 hecta

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi, còn được biết đến với tên gọi Sân bay quốc tế Bangkok (Mới), là sân bay chính của thủ đô Bangkok, với diện tích lớn nhất và cơ sở hạ tầng hiện đại nhất ở Thái Lan. Hoạt động của sân bay đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Bangkok với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á và trên toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế, chính trị, ngoại giao và du lịch. Sân bay Suvarnabhumi là điểm đến của hầu hết các tour du lịch Thái Lan.

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi hiện là sân bay đông đúc nhất của Bangkok và của cả Thái Lan. Nó đứng ở vị trí thứ 18 trong danh sách những sân bay nhộn nhịp nhất trên thế giới. Với diện tích khoảng 32,8 km2 và công suất phục vụ hơn 65 triệu hành khách (theo thống kê năm 2019), sân bay quốc tế Bangkok (Mới) được coi là trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế trọng điểm hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Ban đầu, dự án sân bay quốc tế Bangkok được lên kế hoạch từ năm 1973, nhưng bị hoãn lại do các cuộc nổi dậy trong khu vực. Năm 2002, dự án này mới được tiếp tục triển khai. Sau đó, Airports of Thailand PLC được bổ nhiệm để giám sát và quản lý tiến độ xây dựng sân bay, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2005, nhưng đã bị chậm tiến độ do vấn đề ngân sách.

Vào tháng 9 năm 2006, sân bay quốc tế Bangkok (Suvarnabhumi) đã được khánh thành và tiến hành thử nghiệm chức năng bay nội địa cùng với việc thử nghiệm hai chuyến bay quốc tế đầu tiên tới Singapore và Hồng Kông. Vào ngày 16/9/2006, sân bay đã cho phép một số hãng hàng không như Jetstar Asia Airways, Thai Airways,… hoạt động với tần suất bay hạn chế. Nửa tháng sau, sân bay đã chính thức mở cửa và trở thành sân bay chính của thủ đô Bangkok. Sân bay cũ là Don Mueang trở thành sân bay chủ yếu phục vụ các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không giá rẻ như ThaiLion Air, Thai Vietjet Air, Nok Air,…

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là địa điểm hoạt động của hàng chục hãng hàng không tầm trung tới cao cấp của Thái Lan và quốc tế. Tần suất các chuyến bay đến và đi tại sân bay này lên tới hàng trăm ngàn chuyến mỗi năm, với hơn 380.000 chuyến bay được ghi nhận vào năm 2019.

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi có hai đường băng được làm bằng nhựa xi măng với chiều dài 3700 mét và 3500 mét. Sân đỗ tàu bay của sân bay bao gồm 120 vị trí đỗ, phục vụ đủ các loại máy bay tầm trung đến cỡ lớn, trong đó có 8 vị trí đỗ cho máy bay A380, cùng với các loại máy bay khác như A320/321/350, Boeing 787-8/9/10, 777-400,…

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi có hai nhà ga hành khách, trong đó có một nhà ga mới với diện tích 563.000 m2 và được thiết kế bởi Murphy/Jahn, có phong cách độc đáo với hành lang hình ống làm bằng thép và bao quanh bởi thủy tinh. Nhà ga này đã được đưa vào sử dụng và là một trong những nhà ga sân bay lớn nhất thế giới. Sân bay cũng có một nhà ga mới được xây dựng vào năm 2020, nhưng chưa được chính thức đưa vào sử dụng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hai nhà ga này được nối với nhau bằng hệ thống tàu điện hiện đại ở ngay bên trong sân bay.

8. Sân bay bận rộn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Chicago O’Hare (Mỹ) – 2,610 hecta

Sân bay bận rộn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Chicago O’Hare (Mỹ) - 2,610 hecta

Sân bay quốc tế Chicago O’Hare, còn được gọi là Sân bay quốc tế O’Hare, là sân bay chính phục vụ thành phố Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ. Với số lượng khách trung bình khoảng 79 triệu lượt/năm, đây là một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới. Hoạt động bay liên tục tại đây đóng góp không ít vào nền kinh tế của cả Chicago và cả nước Mỹ.

Sân bay quốc tế O’Hare nằm trên diện tích hơn 3000 ha tại thành phố Chicago, bang Illinois, cách trung tâm thành phố khoảng 27km. Trong thời gian từ năm 1963 đến 1998, sân bay này luôn đứng đầu trong danh sách những sân bay bận rộn nhất thế giới. Sau đó, vị trí của nó trong danh sách này đã hạ xuống từ top 1 đến top 10.

Tên ban đầu của sân bay quốc tế O’Hare là Sân bay Douglas, được sử dụng trong Thế chiến thứ hai với mục đích chế tạo máy bay C-54. Sau chiến tranh, một phần đất được nhượng lại từ Lực lượng Không quân để xây dựng sân bay O’Hare, khi nhu cầu về quân sự giảm dần. Vào những năm 1960, nhu cầu về thương mại ngày càng tăng, toàn bộ khu đất đã được chính phủ trao quyền sở hữu cho Sở hàng không Chicago để mở rộng và phát triển thành sân bay quốc tế O’Hare như hiện nay.

Năm 1949, Sân bay được đổi tên thành Sân bay O’Hare để vinh danh Edward Butch O’Hare – phi công đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ nhận Huân chương Danh dự trong Thế chiến thứ 2. Với kiến trúc độc đáo và tiên tiến như sân bay nối đuôi, đường cao tốc thẳng đến nhà ga, cầu phản lực và hệ thống tiếp nhiên liệu dưới lòng đất, sân bay đã nhanh chóng trở thành cửa ngõ chính của khu vực đô thị Chicago, bang Illinois trong thời đại máy bay phản lực.

Trong những năm tiếp theo, sân bay liên tục thiết kế và xây dựng nhà ga mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị để đáp ứng các tiêu chuẩn hàng không quốc tế và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Sau quá trình nâng cấp và cải tạo, sân bay O’Hare hiện là sân bay có nhiều đường băng nhất trên thế giới, với tổng cộng 7 đường băng có chiều dài từ 2286m đến 3962m và được làm bằng nhựa đường.

Sân đỗ tàu bay của sân bay O’Hare có thể tiếp nhận nhiều loại máy bay lớn cùng lúc, và được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu sáng và radar để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay hạ cánh. Hiện nay, sân bay có 4 nhà ga hành khách, bao gồm 3 Nhà ga Nội địa (T1, T2, T3) và 1 Nhà ga Quốc tế (T5), với 9 phòng chờ hành khách được đánh số và 192 cửa ra máy bay.

Trong những năm gần đây, sân bay đã không ngừng tăng công suất đón khách. Chỉ tính riêng năm 2019, sân bay O’Hare đã đón tiếp 84.649.115 hành khách, tăng 1,69% so với năm 2018 và là con số đông khách nhất trong 5 năm trở lại đây. Sân bay hiện phục vụ 228 đường bay nội địa và quốc tế (thống kê năm 2018), là con số mà không sân bay nào trên thế giới đạt được cho đến nay, giúp sân bay O’Hare trở thành một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

9. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Cairo (Ai Cập) – 2,550 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Cairo (Ai Cập) - 2,550 hecta

Sân bay chính của Ai Cập là sân bay quốc tế Cairo, nằm cách trung tâm thủ đô 15km về phía Đông Bắc. Sân bay này bao gồm 3 nhà ga chính dành cho hoạt động thương mại và 1 nhà ga đặc biệt để phục vụ chuyên cơ. Sức chứa của sân bay là khoảng 14 triệu hành khách mỗi năm.

Năm 2015, chính phủ Ai Cập đã tiến hành một dự án nâng cấp quy mô lớn để tăng khả năng đón tiếp khoảng 26 triệu lượt khách mỗi năm với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới. Nhà ga hàng không số 1 được xây dựng năm 1945.

Trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, Hoa Kỳ đã xây dựng Căn cứ không quân Payne mới để phục vụ các lực lượng Đồng Minh mà không sử dụng Sân bay Almaza hiện có nằm cách đó 5km. Khi quân đội Hoa Kỳ rời căn cứ này vào cuối chiến tranh, Cơ quan Hàng không Dân dụng đã tiếp quản và sử dụng nó như một sân bay dân dụng quốc tế.

Năm 1963, Sân bay quốc tế Cairo đã thay thế Sân bay Heliopolis cũ tọa lạc tại khu vực Hiki-Step của Cairo. Sân bay bao gồm Sảnh đi 1, Sảnh quốc tế 3 và Sảnh 4 phục vụ cho tàu bay tư nhân và phi thương mại. Theo kế hoạch nâng cấp gần đây, Cơ quan Hàng không Dân dụng đã tháo dỡ Sảnh 3 trước đây được sử dụng cho các chuyến bay nội địa và xây dựng lại một sảnh mới phục vụ cho các chuyến bay quốc tế.

Năm 1986, Nhà ga 2 được khánh thành với mục đích phục vụ các hãng hàng không từ châu Âu, Viễn Đông, vùng Vịnh và châu Phi cận Sahara. Sau vụ khủng bố 11/9, tất cả các chuyến bay đến Mỹ và Canada, bao gồm cả chuyến bay của EgyptAir, đã được chuyển sang Nhà ga 2. EgyptAir sau đó đã chuyển các chuyến bay đi Bắc Mỹ đến Nhà ga 1 sau khi nhà ga này được nâng cấp. Các khu vực đi và đến nằm cạnh nhau trên cùng một tầng. Nhà ga có cửa hàng miễn thuế trong khu vực trung chuyển. Tuy nhiên, kiến trúc của Nhà ga 2 hạn chế khả năng mở rộng, khi hơn 3 chuyến bay thực hiện các thủ tục cùng một lúc hoặc 2 chuyến bay đến cùng một lúc thì có nguy cơ xảy ra tắc nghẽn lớn.

Vì sự tăng trưởng vận chuyển và hạn chế của Nhà ga 2, Nhà ga 3 đã được xây dựng và dự kiến khai trương vào tháng 3 năm 2008. Nhà ga này nằm cạnh Nhà ga 2 và hai nhà ga này được kết nối bằng cầu. Nhà ga 3 có diện tích rộng 164.000 m2, bao gồm 3 tầng và có thể phục vụ tàu bay Airbus A380 thông qua 3 cổng.

10. Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) – 2,330 hecta

Sân bay lớn nhất thế giới: Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) - 2,330 hecta

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh hiện là sân bay quốc tế lớn thứ hai ở Trung Quốc. Kể từ khi khai trương, sân bay đã giúp cho việc vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa Trung Quốc và các quốc gia khác thuận tiện hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và du lịch của thủ đô Bắc Kinh cũng như của Trung Quốc nói chung, góp phần biến Trung Hoa trở thành một cường quốc trên thế giới.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là trung tâm hoạt động của hơn 100 hãng hàng không trong nước và quốc tế, bao gồm Air China, China Eastern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines, Shenzhen Airlines và Shandong Airlines. Hoạt động hàng không tại sân bay này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Trung Hoa, giúp đưa đất nước này trở thành một cường quốc về kinh tế, văn hóa và du lịch trên thế giới.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh được xây dựng vào năm 1958 và là sân bay đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với chỉ một nhà ga hành khách T1. Sau đó, sân bay đã mở rộng với nhà ga số 2 vào năm 1999 và nhà ga số 3 vào năm 2004, nâng tổng công suất từ 50 triệu lên khoảng 82 triệu hành khách mỗi năm.

Năm 2008, sau khi đăng cai Thế vận hội Mùa hè, sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh đã vượt qua sân bay Tokyo Haneda (Nhật Bản) để trở thành sân bay bận rộn nhất ở châu Á với hơn 55 triệu lượt khách thông qua. Vì sức chứa và năng lực mở rộng của sân bay hiện tại đã đạt hạn chế, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định xây dựng thêm một sân bay khác ở Bắc Kinh.

Năm 2014, dự án Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh (Sân bay quốc tế Beijing Daxing) đã được khởi công và hoàn thành vào năm 2019, với tổng công suất dự kiến đạt 170 triệu lượt khách mỗi năm. Với công suất phục vụ trung bình trong 5 năm gần đây khoảng hơn 85 triệu lượt khách, sân bay quốc tế Beijing Capital đã xếp vào top 3 những sân bay bận rộn nhất trên thế giới. Năm 2019, sân bay quốc tế Đại hưng Bắc Kinh đứng đầu Trung Quốc và đứng thứ hai trên thế giới về lượng khách thông qua với tổng cộng 100.013.642 lượt.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh có ba đường băng cất hạ cánh với chiều dài lần lượt là 3.810m, 3.445m và 3.810m, được lát bằng chất liệu nhựa đường và bê tông. Sân đỗ tàu bay của sân bay có khả năng chứa nhiều loại máy bay cỡ lớn như Airbus A380, Boeing 777, Boeing 737 hoặc Airbus A320.

Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh có diện tích 60.000m2 và chủ yếu phục vụ cho các tuyến bay nội địa của China Southern Airlines và một số hãng hàng không khác như XiamenAir và Chongqing Airlines. Nhà ga số 2 có diện tích là 336.000m2 và phục vụ cả chuyến bay nội địa và quốc tế của một số hãng bay như Hainan Airlines, SkyTeam (trừ China Airlines), Shanghai Airlines, v.v. Nhà ga số 3, còn được gọi là Nhà ga Rồng (Dragon Terminal), có tổng diện tích sàn là 986.000m2 và là nhà ga sân bay lớn thứ hai trên thế giới. Nhà ga có dạng hình chữ Y, chia thành hai khu vực: một tòa nhà chính (Nhà ga 3C) và một tòa nhà vệ tinh (trong đó có Nhà ga 3D và Nhà ga 3E). Sân bay Bắc Kinh còn có một Trung tâm trung chuyển mang tên Airport Express tại Nhà ga số 3, đây là một hệ thống đường sắt hạng nhẹ để phục vụ cho việc di chuyển giữa Nhà ga số 2 và 3. Thời gian di chuyển giữa hai nhà ga chỉ mất 4 phút với tần suất 3 phút/chuyến.

Các hệ thống giao thông và đặc biệt là hàng không trên toàn thế giới đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong tương lai, dự kiến sẽ có nhiều sân bay được mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng cao. Việt Nam hy vọng sẽ sớm có một sân bay hiện đại đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và đạt tầm cỡ châu lục.