Trang chủ Du lịch Sân bay Long Thành ở đâu? Tiến trình xây dựng chi tiết siêu sân bay

Sân bay Long Thành ở đâu? Tiến trình xây dựng chi tiết siêu sân bay

Dự án xây dựng sân bay Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, được xem là sân bay quốc tế lớn nhất trên cả nước. Khoảng cách từ sân bay đến thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 40km. Hạ tầng này có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh giao thương hàng hóa, thu hút khách du lịch và đóng góp vào giá trị bất động sản tại vùng lân cận. Tamsudemkhuya.net sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và đánh giá tổng quan về dự án sân bay Long Thành, giúp bạn có những trải nghiệm khám phá đầy thú vị về hạ tầng đang được chờ đợi này.

Sân bay Long Thành nằm ở đâu?

Sân bay Long Thành nằm ở đâu?

Sân bay Long Thành được quy hoạch tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh 43km về hướng Đông Bắc và cách thành phố Biên Hòa 30km về phía Đông Nam. Việc chọn vị trí quy hoạch sân bay dựa trên các nghiên cứu, đánh giá và kế hoạch chi tiết của các đơn vị có trách nhiệm. Khu đất được lựa chọn với khoảng cách lý tưởng đến các thành phố lớn nhưng không nằm trong khu dân cư đông đúc, vừa đảm bảo cho việc di chuyển của người dân, vừa hạn chế tác động của khói bụi, tiếng ồn đến cộng đồng dân cư xung quanh.

Sân bay quốc tế Long Thành còn có vị trí gần các tuyến đường huyết mạch như cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 51, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu (đã được phê duyệt chủ trương đầu tư). Ngoài ra, khu vực xung quanh còn có nhiều khu công nghiệp lớn, thuận tiện cho việc vận tải hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế công nghiệp và nâng cao đời sống xã hội.

Sân bay quốc tế Long Thành được kỳ vọng trở thành sân bay trung chuyển tại trung tâm Đông Nam Á, với khoảng cách địa lý 3 giờ bay đến tất cả các nước khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, sân bay này cũng nhanh chóng kết nối với các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản,.. sẽ giúp thu hút thêm du khách và tăng cường giao thương, phát triển kinh tế – xã hội.

Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

>> Đi máy bay cần giấy tờ gì? Thủ tục đi máy bay cần lưu ý

>> 23 điểm du lịch gần Hà Nội trốn hè cực chill

 

Dự án Sân bay quốc tế Long Thành sở hữu diện tích tổng cộng lên đến 5.364ha, bao gồm 5.000ha dành cho hoạt động sân bay và 364ha dành cho tái định cư.

Theo kế hoạch chi tiết, dự án sẽ trở thành điểm trung chuyển quốc tế với quy mô 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm khi hoàn thành. Nó cũng sẽ trở thành sân bay lớn nhất Đông Nam Á, với đường băng dài hơn 1.800m, được chia thành 5 khu vực dựa trên chức năng chính, bao gồm:

  • Khu vực 1 nằm ở phía Bắc, là khu vực đô thị – công nghiệp.
  • Khu vực 2, với diện tích 15.000ha, là khu dân cư, tái định cư và khu đô thị thông minh.
  • Khu vực 3 có diện tích lên đến 5.000ha, là khu dịch vụ – thương mại, cung cấp các loại hình thương mại tự do, giải trí và dịch vụ hỗ trợ cho sân bay.
  • Khu vực 4 với diện tích khoảng 2.000ha, là khu chức năng đặc thù của sân bay bao gồm: khu du lịch, khu thể thao và dịch vụ sân bay phục vụ cho hành khách chuyến bay dài và cán bộ công nhân viên làm việc tại sân bay.
  • Khu vực 5 nằm ở phía Nam sân bay, là khu đô thị hỗn hợp.

Kế hoạch phát triển sân bay quốc tế Long Thành được chia thành ba giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2050. Chi tiết như sau:

  • Giai đoạn 1 (2020 – 2025): Xây dựng nhà ga hành khách với công suất 25 triệu khách/năm, nhà ga hàng hóa với công suất 1,2 triệu tấn/năm và đường băng cất, hạ cánh.
  • Giai đoạn 2 (2025 – 2035): Nâng cấp nhà ga hành khách lên công suất 50 triệu khách/năm và nhà ga hàng hóa lên công suất 1,5 triệu tấn/năm.
  • Giai đoạn 3 (2035 – 2050): Tiếp tục nâng cấp với công suất nhà ga hành khách lên 100 triệu khách/năm và nhà ga hàng hóa lên công suất 5 triệu tấn/năm.

Cập nhật tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Cập nhật tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Việc triển khai dự án Sân bay quốc tế Long Thành được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 đã bắt đầu từ cuối năm 2020 với các công việc như rà phá bom mìn, san lấp nền, chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, một số tuyến đường giao thông kết nối, bãi đỗ xe ô tô, cầu, hầm,…

Hiện tại, công tác rà phá bom mìn đã hoàn thành và việc san nền thoát nước khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu cũng đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật. Nhà ga hành khách đã được khởi công vào tháng 2/2022 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2025. Các công trình khác như cấp thoát nước, cầu hầm, cấp điện, chiếu sáng và viễn thông cũng sẽ được triển khai và hoàn thiện trong giai đoạn 1 đến năm 2025.

Các công trình khác như nhà để xe, nhà ga hàng hóa số 1, khu bảo trì đang được thiết kế hoàn thiện hạng mục vào tháng 12/2022.

Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng đang diễn ra chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, với nỗ lực của đội ngũ thi công và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, dự án đang tiến đến hoàn thiện giai đoạn 1 đúng kế hoạch và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.

Sân bay Long Thành có tác động đến khu vực nào?

Sân bay Long Thành có tác động đến khu vực nào?

Sân bay quốc tế Long Thành là một dự án quan trọng tại tỉnh Đồng Nai, với tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Nó có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghiệp hóa và hiện đại hóa tỉnh Đồng Nai cũng như vùng Đông Nam Bộ nói chung.

Dự kiến khi hoạt động, sân bay sẽ trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế với công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế khác như công nghiệp, dịch vụ, khách sạn, du lịch, bất động sản và đặc biệt là ngành vận tải hàng không, cũng như tăng cường giao thương quốc tế.

Ngoài ra, việc thành lập sân bay cũng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút du khách quốc tế, chuyên gia và lao động trong và ngoài nước, từ đó tạo áp lực lên các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà ở. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản với tiềm năng hấp dẫn trong tương lai.

Một số dự án bất động sản đang được hưởng lợi từ Sân bay quốc tế Long Thành có thể kể đến như: dự án đất nền Long Thành, Long Phát Residence, Gem Skyworld Long Thành, ID Junction Long Thành, Aqua City Đồng Nai,…

Ngoài ra, các dự án nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm cũng được hưởng lợi khi thu hút được lượng du khách từ miền Bắc cũng như du khách quốc tế. Trong số đó, dự án Nova World Hồ Tràm của chủ đầu tư Novaland với quy mô lớn lên đến 1000ha cùng các tiện ích đẳng cấp sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong tương lai.

Tầm quan trọng của sân bay Long Thành trong quá trình phát triển

Tầm quan trọng của sân bay Long Thành trong quá trình phát triển

Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là giải pháp tối ưu để giảm tải cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và giảm ách tắc giao thông và tiếng ồn cho khu vực nội đô Tp. HCM.

Tuy nhiên, ý tưởng xây dựng sân bay Long Thành đã được đưa ra từ những năm 1990 với mục tiêu trở thành một sân bay quốc tế có sức chứa lớn và điểm trung chuyển cho các chuyến bay quốc tế. Trong khi đó, sân bay Tân Sơn Nhất nằm trong khu vực thành phố, có diện tích hẹp và không có khả năng mở rộng thêm, do đó không đủ điều kiện để trở thành một sân bay trung chuyển.

Dự án Sân bay quốc tế Long Thành được kỳ vọng có khả năng cạnh tranh với các sân bay lớn trong khu vực Đông Nam Á như Changi (Singapore) và Suvarnabhumi (Thái Lan), từ đó sẽ mang lại lợi ích cho ngành hàng không và các ngành dịch vụ liên quan bởi sự tăng trưởng của lượng khách quốc tế tới Việt Nam. 

Thêm vào đó, sân bay quốc tế Long Thành còn có vị trí nằm ngoài khu vực nội đô, giúp giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông. Hành khách muốn tới các địa điểm khác như Vũng Tàu, Phan Thiết, các tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng không cần phải đi ngang qua TPHCM, giúp giảm áp lực giao thông nội đô và tiết kiệm thời gian cho người dân và khách du lịch.

Sân bay Long Thành cũng được đề cập trong nhiều dự án bất động sản hiện nay. Nhiều dự án chú trọng đến khoảng cách và thời gian đến sân bay Long Thành để thu hút khách hàng, chứng tỏ sức ảnh hưởng của dự án này đối với ngành bất động sản. Theo Shark Phạm Thanh Hưng, Long Thành là khu vực đáng để đầu tư bất động sản.

Theo báo Tuổi trẻ đăng ngày 10/10/2020, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã cho biết kế hoạch xây dựng một thành phố sân bay tại Long Thành, thể hiện tham vọng của tỉnh trong việc tận dụng tiềm năng của sân bay để phát triển các lĩnh vực kinh tế khác.

Kế hoạch phát triển sân bay Long Thành cũng đi kèm với việc phát triển cơ sở hạ tầng và các khu vực phụ trợ. Các khu công nghiệp, dịch vụ và khu dân cư sẽ được quy hoạch bài bản để đảm bảo sự đồng bộ trong quá trình phát triển.

Sân bay Long Thành được hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Những thông tin tổng hợp và đánh giá về ý nghĩa của dự án sân bay quốc tế Long Thành hy vọng sẽ cung cấp cho quý độc giả các thông tin hữu ích và phù hợp để tham khảo.