Trang chủ Du lịch Tìm hiểu thị trường du lịch là gì? Phân loại nhu cầu du lịch

Tìm hiểu thị trường du lịch là gì? Phân loại nhu cầu du lịch

Ngành du lịch hiện nay đang phát triển với tốc độ vượt trội và nhanh chóng. Người dân ngày càng có nhu cầu cao hơn về du lịch và nghỉ dưỡng. Để hiểu rõ hơn về thị trường du lịch là gì hay các đặc điểm và nhu cầu của khách du lịch trong những năm gần đây như thế nào, đọc bài viết dưới đây trên Tamsudemkhuya.net sẽ rất hữu ích cho bạn.

Thị trường du lịch là gì?

Thị trường du lịch là gì?

Thị trường du lịch là một trong những loại hình cơ bản nhất của ngành du lịch, bao gồm tất cả các mối quan hệ và hành vi kinh tế xuất hiện từ quá trình trao đổi giữa khách du lịch và nhà cung cấp dịch vụ du lịch. Ngành du lịch là một ngành đa dạng, gồm nhiều thành phần cùng hoạt động lẫn nhau theo cách phụ thuộc và tự do. Các doanh nghiệp du lịch, bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, lữ hành, vận chuyển và thông tin du lịch, đều là những ví dụ.

Trong thị trường du lịch, người bán không có hàng du lịch tại nơi bán, và không có khả năng mang hàng đến cho khách. Việc xác định người mua và người bán trên thị trường du lịch chủ yếu dựa vào xúc tiến và quảng cáo. Các giai đoạn đấu thầu, lựa chọn, cân nhắc, đấu thầu, quyết định mua và bán sản phẩm thông qua quảng cáo và trải nghiệm với các bậc thang giao dịch. Ngay cả về hàng hóa vật chất và dịch vụ, thị trường du lịch cũng mua bán đối tượng mà hàng hóa của tỉnh không thể đáp ứng được, đó là giá trị con người và tài nguyên du lịch tự nhiên.

Khác với thị trường hàng hóa, mối quan hệ thị trường kỹ thuật số chỉ kết thúc khi người mua đã trả tiền để nhận hàng hóa và chỉ nhằm mục đích bảo hành. Tuy nhiên, trong thị trường du lịch, mối quan hệ thị trường giữa người mua và người bán bắt đầu từ thời điểm khách du lịch quyết định mua sản phẩm cho đến khi khách trở về nơi thường trú. Sản phẩm du lịch nếu không bán được thì không có giá trị và không thể lưu giữ được.

Thị trường du lịch là một lĩnh vực mang tính thời sự rõ ràng, có thể yêu cầu du lịch chỉ trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, và điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ thể, gây ra nhiều thách thức cho việc tìm ra giải pháp thích hợp. Tất cả những đặc điểm đặc biệt của thị trường du lịch phải được cân nhắc và đưa vào chiến lược thị trường của doanh nghiệp, từng khu vực, từng vùng riêng biệt. Toàn bộ hệ thống mối quan hệ và cơ chế kinh tế trong thị trường du lịch phải liên kết với địa điểm, thời gian, điều kiện và phạm vi hoạt động của sản phẩm du lịch.

Điều quan trọng đối với du lịch quốc tế là phải xác định cơ chế kinh tế và chính trị cho một địa điểm cụ thể, xác định thời gian và đối tượng cụ thể một cách rõ ràng để bán sản phẩm du lịch. Thông qua việc tìm hiểu các đặc trưng đặc biệt của thị trường du lịch trong mỗi tỉnh thành, trong quá trình phát triển du lịch, cần nghiên cứu, khảo sát và đánh giá một cách đầy đủ để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nhằm thu hút khách du lịch từ nhiều dịch vụ khác nhau.

Nhu cầu du lịch là gì?

Nhu cầu du lịch là gì?

>> Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch và Lữ Hành là gì?

>> Khách du lịch quốc tế là gì? Vai trò của du khách quốc tế

Nhu cầu du lịch là mong muốn của con người muốn đến một điểm đến khác với nơi đang sinh sống để trải nghiệm những cảm xúc mới, phát triển quan hệ xã hội, tạo cảm giác thư giãn và tinh thần. Điều này khác với những nhu cầu cơ bản của con người như ăn uống, ở, di chuyển và sinh hoạt thường ngày. Nhu cầu du lịch bao gồm những yêu cầu đặc biệt như khách sạn, ẩm thực, giải trí tại điểm đến du lịch.

Các loại nhu cầu du lịch

 • Hiện tại, các nhu cầu du lịch được phân chia thành các loại như sau:

►Nhu cầu du lịch thực tế:

 • Đây là các nhu cầu cần được thỏa mãn và được thực hiện trong thực tế, thể hiện qua các tiêu chuẩn, chẳng hạn như số lượng khách du lịch trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Ví dụ: một công ty lữ hành có thể thống kê được rằng trong tháng 7 có 300 khách du lịch đến Đà Nẵng (nghĩa là 300 người có nhu cầu thực tế đi du lịch Đà Nẵng).

Các loại nhu cầu du lịch

►Nhu cầu du lịch bị hạn chế:

 • Đây là các nhu cầu của một phần người muốn đi du lịch nhưng gặp phải khó khăn hoặc không thể thực hiện được vì một lý do nào đó. Nguyên nhân gây ra sự hạn chế của nhu cầu đi du lịch có thể do các yếu tố chủ quan hoặc khách quan.
 • Nguyên nhân chủ quan:
 • Thu nhập của họ quá thấp, không đủ để đáp ứng những nhu cầu cao hơn, chỉ đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản.
 • Bận rộn với công việc, không có thời gian để thực hiện các chuyến đi du lịch.
 • Nguyên nhân khách quan:
 • Hoàn cảnh của gia đình (nhà có người bị bệnh,…)
 • Địa điểm du lịch không đảm bảo an toàn, không có đủ phòng ngủ, dịch bệnh, tình trạng chính trị bất ổn,…
 • Không có phương tiện đi lại, phương tiện chưa đủ để đi xa,…

► Nhu cầu du lịch tiềm năng:

Nhu cầu tiềm năng là những người muốn đi du lịch nhưng chưa thể thực hiện được do những nguyên nhân chủ quan như thu nhập thấp hoặc không có thời gian rảnh. Nhóm này sẽ thực hiện nhu cầu đi du lịch trong tương lai khi có điều kiện thuận lợi hơn.

Nhu cầu du lịch tiềm năng:

► Nhu cầu du lịch bị hoãn:

Nhu cầu bị hoãn là những người có ý định đi du lịch nhưng các chuyến đi bị hoãn lại do những nguyên nhân khách quan trong một thời gian ngắn. Nhóm này sẽ trở thành thị trường du lịch thực tế khi các rào cản đó được loại bỏ.

► Không có nhu cầu đi du lịch:

Một nhóm người đủ điều kiện để đi du lịch nhưng không có ý định thực hiện do những hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, lối sống, vv. Nhóm này không phải là một phần của thị trường du lịch.

Thị trường du lịch được phân loại thành hai loại chính: thị trường du lịch thực tế và thị trường du lịch tiềm năng.

 • Thị trường du lịch thực tế là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi các sản phẩm dịch vụ và hàng hoá du lịch. Tại đây, các hoạt động du lịch được thực hiện một cách chính thức.
 • Trong khi đó, thị trường du lịch tiềm năng là nơi thiếu một số điều kiện để có thể thực hiện các sản phẩm và dịch vụ du lịch. Các hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa du lịch sẽ diễn ra trong tương lai, khi có đủ điều kiện thuận lợi.

Thị trường du lịch mục tiêu:

Mục tiêu của các khu vực này là thu hút khách du lịch trong một giai đoạn kinh doanh nhất định. Để tiếp cận thị trường mục tiêu, cần phân tích tiềm năng kinh doanh của một hoặc nhiều khu vực thị trường, bao gồm việc xác định số lượng khách hiện tại và tiềm năng, đồng thời đánh giá chi phí trung bình mỗi ngày của mỗi du khách.

Phát triển thị trường du lịch sau Covid 19

Phát triển thị trường du lịch sau Covid 19

Đại dịch COVID-19 đã có tác động trực tiếp và nghiêm trọng tới ngành du lịch, đòi hỏi chúng ta phải rút ra nhiều bài học về việc xây dựng quỹ dự phòng khủng hoảng và hướng tới phát triển thị trường du lịch nội địa. Để khôi phục lại ngành du lịch trong tình hình hiện tại, chúng ta cần tập trung vào thị trường du lịch nội địa và cung cấp các sản phẩm dịch vụ độc đáo và hấp dẫn.

Điều này cũng mang đến cho ngành du lịch nhiều cơ hội để cải tổ và thích nghi với tình hình mới, hướng tới các hoạt động kinh doanh bền vững và có trách nhiệm hơn, học hỏi thêm các kỹ năng mới. Các doanh nghiệp du lịch cần chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ thị trường quốc tế sang thị trường nội địa, trong bối cảnh mà nhu cầu của khách hàng trở nên khắt khe hơn.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu này, các doanh nghiệp cần phải có hướng phát triển phù hợp để đảm bảo phục vụ khách hàng tốt và hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần đề cao trách nhiệm của các doanh nghiệp du lịch trong việc bảo vệ môi trường và hướng tới các hoạt động du lịch bền vững.

Trên đây là tất cả các thông tin đầy đủ nhất về Thị trường du lịch là gì. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm và nhu cầu của ngành du lịch. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang web Tamsudemkhuya.net để đọc các bài viết khác.