Trang chủ Góc tâm sự Những sự thật “thảm khốc” ít ai biết về thứ 6 ngày 13

Những sự thật “thảm khốc” ít ai biết về thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 luôn là một nỗi ám ảnh với hàng triệu người trên toàn thế giới. Tại Hà Lan, vào ngày này tỉ lệ tai nạn đã tăng lên hơn 30%, đây cũng là thời điểm ghi dấu lại cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất tại Hoa Kỳ. Hãy cùng Tamsudemkhuya.net khám phá sâu hơn về nguồn gốc của ngày thứ 6 ngày 13 này.

1. Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Ngày thứ 6 ngày 13 được coi là mang đến nhiều điều không may và rủi ro cho mọi người. Mỗi năm sẽ có ít nhất một ngày như vậy, thậm chí có năm có tới ba ngày thứ 6 ngày 13, gây ra một sự sợ hãi tâm lý đối với rất nhiều người. Theo văn hóa phương Tây, thứ 6 là một ngày xấu trong tuần, kết hợp với số 13 – một số không may, sẽ tạo ra điều không may, gây ra một ngày thảm họa.

2. Nguồn gốc và lịch sử của thứ 6 ngày 13

Nguồn gốc và lịch sử của thứ 6 ngày 13

 

Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày đen đủi nhất trong năm với lịch sử số 13 được cho là mang lại điềm xấu và bị dính lời nguyền. Số 13 này rất hiếm khi xuất hiện trên các thể thức thời cổ đại như là 12 vị thần Hy Lạp, 12 tháng, 12 giờ,…

Theo quan niệm phương Tây, nếu có 13 người ngồi cùng một bàn ăn thì một trong số họ sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng trong năm. Điều này xuất phát từ sự kiện Bữa tối cuối cùng của Chúa. Trước khi qua đời, Chúa đã cùng ngồi ăn tối với 12 tông đồ của mình.

Sự ám ảnh với số 13 lớn đến nỗi, nhiều nơi tránh đặt số nhà 13 hoặc số tầng 13 được đổi thành 12A, 12B,… Bệnh viện sẽ không đặt biển số 13 trước cửa hoặc các sân bay cũng không có cửa số 13.

Với thứ 6, theo truyền thuyết, đây là ngày mà Eva và Adam ăn trái cấm tại vườn địa đàng và bị trục xuất xuống hạ giới. Đối với những tín đồ thuộc đạo Thiên Chúa Giáo, thì thứ sáu là ngày Chúa Jesus bị hành hình đóng đinh vào thánh giá.

Sự kết hợp cả hai thời điểm đen tối nhất trong năm đã tạo ra một cơn ác mộng thực sự đối với những người tín đồ. Trong ngày này, mọi người thường hạn chế việc tổ chức tiệc tùng, sự kiện trọng đại để tránh những điều thiếu may mắn xảy ra. 

3. Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

>> Dấu hiệu người mắc ung thu gan sắp chết

Trên toàn cầu đã xảy ra nhiều sự kiện liên quan đến thứ 6 ngày 13, nhưng vẫn chưa có một căn cứ khoa học hoặc lý do hợp lý nào để giải thích cho việc không may mắn trong ngày này.

Theo đạo Hindu, Chúa Shiva và Parvati được tôn thờ vào ngày 13 trong tháng Hindu. Trong đạo Phật, trường phái Shingon có 13 vị Phật, và cuốn Đại Giải Phóng Tây Tạng cũng đề cập đến 13 dấu hiệu của sự may mắn. Tuy nhiên, ở Ý và Trung Quốc, số 17 và số 4 được coi là điềm xấu hơn cả số 13.

Một sự thật là ngày này không chỉ chứa những điều xui xẻo, mà còn là chủ đề được các nhà làm phim thu về rất nhiều doanh thu. Các sách về chủ đề này cũng thu hút sự quan tâm đông đảo của độc giả.

4. Những việc nên kiêng kỵ vào thứ 6 ngày 13

Những việc nên kiêng kỵ vào thứ 6 ngày 13

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá một số quan niệm cần tránh trong ngày thứ 6 ngày 13.

4.1. Đi qua lễ tang sẽ bị gặp điều xui xẻo

Theo quan niệm cổ xưa của Việt Nam, việc đi qua lễ tang vào ngày thứ sáu ngày 13 sẽ gặp vận đen, xui xẻo kéo đến.

4.2. Không cắt móng tay, chân

Tương tự việc cắt tóc, không nên cắt móng tay, móng chân vào ngày này để tránh bị ám ảnh bởi vận đen theo quan niệm của phương Tây.

4.4. Tránh gặp mèo đen

Tránh gặp mèo đen

Mèo đen thường được liên tưởng với hình ảnh của phù thủy độc ác. Vì vậy, nó đã trở thành một ký hiệu của điều đáng sợ, theo phương Tây, gặp mèo đen đi ngang qua sẽ mang lại điềm xui. Nó được cho là có thể gây bệnh tật và xui xẻo cho gia đình.

4.5. Không mở dù ở trong nhà

Hành động mở ô trong không gian bóng tối cũng được coi là khinh thường vị thần mặt trời trong văn hóa Ai Cập cổ đại. Điều này được xem là vô lễ và không cần sự bảo vệ của vị thần mặt trời nữa. Việc này có thể gây ra những điều không may và xui xẻo cho bản thân và gia đình.

4.6. Không thay đổi vị trí giường ngủ

Người ta thường tin rằng nếu di chuyển vị trí giường ngủ vào ngày thứ 6 ngày 13 sẽ gặp phải ác mộng và những giấc mơ đáng sợ. Bạn nên hạn chế di chuyển đồ đạc đặc biệt là vị trí giường ngủ trong ngày này.

4.7. Không đi hoặc chui qua một cái thang

Chiếc thang thường được sử dụng để leo lên những vị trí cao hơn. Theo văn hóa Ai Cập cổ đại, tam giác là biểu tượng của sức mạnh và sự linh thiêng. Nếu bạn đi bên dưới chiếc thang, bạn có thể vô tình phá vỡ sự tôn kính và gây sự giận dữ của các vị thần

4.8. Không đổ muối trên bàn

Không đổ muối trên bàn

Trước đây, muối là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ đắt đỏ, nên việc rải muối ra bàn là một điều không may mắn, được coi là đánh mất tài lộc.

4.9. Không nên đi thuyền

Vào ngày thứ 6 ngày 13 không nên đi tàu thuyền vì đã có một sự việc có thật đã từng xảy ra vào ngày này tại Anh. Khi chính phủ nước Anh đã tạo ra một chiếc tàu mang tên HMS Friday để làm giảm thiểu nỗi sợ của người dân thì chiếc tàu này lại bị mất tích một cách bí ẩn.

4.10. Không nên đặt dao nĩa chéo nhau

Ở các nước phương Tây thì vào ngày thứ 6 ngày 13 mà đặt chéo dao và nĩa với nhau là một điều cực kỳ cấm kỵ. Họ cho rằng việc này sẽ đồng nghĩa với khó khăn đang chờ đợi phía trước, là một điềm dữ thiếu may mắn.

4.11. Không làm vỡ gương

Không làm vỡ gương

Nhiều người tin rằng trong ngày này nếu lỡ làm vỡ một chiếc gương sẽ bị xui xẻo trong vòng 7 năm liên tiếp.

4.12. Không hẹn hò hoặc làm lễ kỷ niệm

Ngày này được xem là một trong những thời điểm xui xẻo nhất trong năm, nếu hẹn hò hoặc tổ chức lễ kỷ niệm trong ngày này sẽ gây ảnh hưởng đến tình cảm của đôi lứa, có thể dẫn đến sự cãi vã, bất đồng quan điểm hoặc các vấn đề khác gây trục trặc cho mối quan hệ.

4.13. Không ghi danh, đăng ký học

Không nên đăng ký học hay ghi danh vào thứ 6 ngày 13, bởi việc làm này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, dẫn đến nhiều trắc trở và gặp khó khăn trong con đường học tập.

4.14. Không đầu tư kinh doanh và môi giới

Ngày này được xem là không phù hợp để thực hiện các việc quan trọng, đặc biệt là đầu tư kinh doanh hoặc môi giới, vì có thể dẫn đến các rủi ro, thất bại hoặc không thu được kết quả như mong đợi.

4.15. Không nên để nón ở đầu giường

Ở các nước phương Tây, việc để mũ ở đầu giường được coi là một điều rất xui xẻo, bởi vì chiếc giường sẽ trông giống như một chiếc quan tài. Khi một người chết, thường sẽ để các vật dụng như mũ, đồ dùng vào trong quan tài để thể hiện sự tôn kính và tình cảm. Hành động để mũ ở đầu giường được xem là không may mắn, có thể dẫn đến các rắc rối và khó khăn cho gia chủ.

5. Các sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13

Các sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13

Hãy cùng bài viết điểm qua một số sự kiện nổi bật được liên kết với thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé.

 • Các khái niệm đều được phân loại thành 12 cá thể, từ đó số 12 trở thành một số hoàn hảo. Trong khi đó, số 13 đại diện cho sự phá vỡ quy tắc.
 • Có 13 người trên bàn ăn trong sự kiện Bữa tối cuối cùng của Chúa, bao gồm Chúa và 12 tông đồ của mình. Vị khách thứ 13 của bữa tiệc tông đồ Judas đã phản bội Chúa, dẫn đến việc Chúa Jesus bị bắt và đóng đinh trên cây thánh giá. Đồng thời bữa tiệc tổ chức vào thứ 5 tức là ngày hành quyết là thứ 6. Từ đó tín đồ của đạo Thiên Chúa coi thứ sáu ngày 13 là một ngày xui xẻo và đầy tội lỗi, bi kịch.
 • Thần thoại Bắc Âu kể về bữa tối thần Odin cùng 11 người bạn thân trên thiên đường Valhalla đã bị phá hỏng bởi vị khách không mời thứ 13 thần Loki đại diện cho tội ác. Người này đã lên kế hoạch hợp tác với thần bóng tối Holder để ám sát vị thần lương thiện Balder với mũi tên tẩm độc cây tầm gửi. Sau khi vị thần Balder chết, thế giới đã chìm vào bóng tối với một màu tang thương, chết chóc.
 • Một số nghiên cứu cũng đã có phát hiện rằng, Eva và Adam đã ăn trái cấm tại vườn địa đàng và bị trục xuất vào ngày thứ sáu.

6. Những sự kiện thảm khốc và đau lòng diễn ra vào thứ 6 ngày 13 thời gian gần đây

Những sự kiện thảm khốc và đau lòng diễn ra vào thứ 6 ngày 13 thời gian gần đây

Tiếp theo, chúng ta hãy điểm qua một số sự kiện đau lòng và thảm khốc đã diễn ra vào ngày thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé.

 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1307: Quân đội của các tướng lĩnh trong triều đình của vua Philip IV của Pháp đã tàn phá toàn bộ nhà cửa và tra tấn hơn 100 người đến chết chóc.
 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 11 năm 1939: Vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử Australia đã cướp đi sinh mạng của 71 người ở tiểu bang Victoria.
 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 9 năm 1940: Cung điện Buckingham ở Anh đã bị máy bay của Đức ném 5 quả bom.
 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 7 năm 1951: Một trong những cơn lũ lớn nhất trong lịch sử Great Flood đã cướp đi sinh mạng của 24 người và gây thiệt hại lên đến 760 triệu USD.
 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 4 năm 1970: Tàu vũ trụ Apollo 13 của Trung tâm Vũ trụ Hoa Kỳ đã phát nổ vào ngày 13 tháng 4, sau khi được phóng vào ngày 11 tháng 4.
 • Vào thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1972: Máy bay chở đội bóng bầu dục Kennedy Florida đã rơi, khiến cho 31 người thiệt mạng và chỉ có 14 người sống sót.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 7 năm 1987: Một trận lốc xoáy kinh hoàng đã quét qua Edmonton và Alverta, khiến 27 người thiệt mạng và 300 người bị thương.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 1 năm 1989: Một loại virus nguy hiểm đã tấn công các máy tính trên toàn nước Anh, xoá sạch các tập tin cá nhân của hàng trăm người và gây ra sự chậm trễ của nhiều máy tính.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1989: Thị trường chứng khoán Mỹ bị xáo trộn khi tập đoàn UAL, công ty chủ quản của hãng United Airlines, bị từ chối mua lại.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 8 năm 1993: Một sai sót từ một kỹ sư đã khiến Tòa nhà Royal Plaza Hotel tại Thái Lan bị sập đổ hoàn toàn, gây ra 137 người chết và 227 người bị thương.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 9 năm 1996: Ca sĩ rap nổi tiếng Tupac Shakur đã qua đời sau khi bị ám sát.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 3 năm 1999: Một trận động đất lớn đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và làm cho 50.000 người mất hết nhà cửa.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 8 năm 2010: Một cậu bé 13 tuổi tại một buổi tiệc ở Suffolk đã bị sét đánh, trên chiếc xe cứu thương chở cậu bé có biển số 13.13.
 • Vào ngày thứ 6 ngày 13 tháng 1 năm 2012: Con tàu Costa Concordia đã đắm tại bãi biển miền Tây của Italy, khiến 32 người thiệt mạng. Sau ba năm, thuyền trưởng tàu đã bị kết án vì tội ngộ sát và phải chịu án 16 năm tù.

7. Những điều thú vị đầy bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên toàn thế giới

Những điều thú vị đầy bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên toàn thế giới

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá những điều thú vị đầy bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên toàn thế giới trong bài viết sau đây nhé.

 • Great Flood là một trong những cơn lụt lớn nhất trong lịch sử, đã khiến cho 24 người thiệt mạng và gây tổn hại lên đến 760 triệu USD.
 • Ở Italy, ngày thứ 6 bị coi là ngày may mắn, trong khi ngày 17 được xem là ngày đen đủi.
 • Sự sợ hãi trước ngày thứ 6 ngày 13 đã được đặt tên chính thức là Paraskevidekatriaphobia.
 • Nếu tháng bắt đầu vào ngày chủ nhật, chắc chắn sẽ có ngày thứ 6 ngày 13.
 • Trong nhiều tòa nhà cao tầng, khách sạn hay bệnh viện, tầng số 13 thường bị bỏ qua.
 • Vào năm 2014, Taylor Swift đã bị thương hiệu Lucky 13 kiện vì bán những chiếc áo in chữ Lucky 13 trên cửa hàng trực tuyến của mình.

8. Tổng kết

Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những việc làm nên tránh vào ngày này cùng với các sự kiện và thông tin liên quan đến thứ 6 ngày 13 đã được chúng tôi liệt kê trong bài viết. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày đặc biệt này.

Hãy tiếp tục theo dõi trang web Tamsudemkhuya.net để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về nhiều chủ đề khác nhau hàng ngày.