Trang chủ Tình yêu cuộc sống Trấn yểm sông Tô Lịch – Sự thật rùng mình ít ai biết

Trấn yểm sông Tô Lịch – Sự thật rùng mình ít ai biết

Thời đại hiện đại đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong khoa học và công nghệ, mang lại những tiến bộ đáng kinh ngạc và cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hiện tượng kỳ bí mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được, gây khó khăn và bối rối cho con người trong việc tìm hiểu và giải đáp. Một trong những hiện tượng đó là sự kiện trấn yểm sông Tô Lịch, gây xôn xao dư luận trong thời điểm chuyển sang thế kỷ 21.

Dù khoa học đang ngày càng phát triển, nhưng sự kiện này vẫn gây tranh cãi về tính xác thực của nó. Một số người cho rằng đó là chuyện bịa đặt, trong khi một số khác lại tin rằng sự kiện đó là có thật. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về sự kiện này, Tamsudemkhuya.net sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Là tai họa hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Phá trấn yểm sông Tô Lịch - Người bỏ mạng kẻ rước họa

Vào thời điểm đó, Công ty liên doanh xây dựng VIC đã trúng thầu gói thầu số 07 của Dự án cải tạo hệ thống thoát nước Hà Nội. Công việc cụ thể của họ là nạo vét và xây dựng bờ kè đá dọc theo sông Tô Lịch. Vào ngày 15/08/2016, đội thi công số 12 thuộc công ty VIC do ông Nguyễn Hùng Cường đứng đầu bắt đầu tiến hành nạo vét sông Tô Lịch tại địa phận làng An Phú – Phường Nghĩa Đô – Quận Cầu Giấy – Hà Nội.

Ông Cường đã mời kỹ sư thủy lợi Phạm Ngọc Anh làm chuyên viên kỹ thuật để giúp chỉ huy công trường. Ngay trong lần khảo sát đầu tiên, ông Anh phát hiện ra một ngôi đền rất lớn ở bờ sông phía An Phú, được gọi là Đền Quán Đời từ thời Lý. Ông Anh đã cảnh báo rằng: “Chúng ta không nên thi công đoạn sông này. Rất nguy hiểm.” Tuy nhiên, ông Cường đã không nghe theo lời khuyên đó.

Vào một ngày nọ, khi máy xúc và máy ủi đang được đưa xuống bờ sông để bắt đầu thi công, ông Cường đã thắp một vài nén hương trước khi bắt đầu thi công. Đột nhiên, lửa từ nén hương bùng cháy và gây ra một sự cố trên công trường. Các công nhân ở ngoài công trường đã phát hiện ra rất nhiều cọc gỗ lim được xếp theo những hàng ngắn, bố trí một cách kỳ lạ, nhưng ông Cường vẫn yêu cầu nhổ chúng lên. Khi máy xúc nhổ được 2 chiếc cọc, một sức mạnh kỳ lạ đẩy chiếc máy xuống sông và chiếc máy xúc không thể nào đứng vững được nữa. Nước đã tràn vào khoang, ngập kín chiếc máy xúc, và người ta đã phát hiện ra rất nhiều xương người và thú vật cổ. Trong số đó có một tấm gỗ Vàng ở giữa có hình Bát quái cùng một số đồ gốm, xương voi, ngựa, dao và tiền đồng.

Sau khi các cọc gỗ được nhổ lên, các bộ hài cốt được đưa lên Bát Bạt (nghĩa trang chôn cất chung tại Hà Nội) thì đã xảy ra nhiều hiện tượng kỳ lạ. Những công việc chuẩn bị cho việc thi công bị rối tung, máy xúc KOMATSU tự nhiên lao xuống sông. Một số người đang làm việc bất ngờ ngã lăn ra đất, cơ thể co rúm, cứng đờ, lưỡi thè ra ngoài và trở nên hoàn toàn mất ý thức trong nhiều giờ. Địa hình của khu vực thi công cũng bất ngờ thay đổi, không giống như lúc khảo sát ban đầu, và khi thử đưa la bàn vào khu vực đó, kim của la bàn quay tít.

Theo những thông tin được biết, trong lòng sông đã chôn sâu 7 cây cọc gỗ, tạo thành một hình đa giác đều. Nghe lời giới thiệu từ một số bạn bè, ông Cường đã cho mời một thầy pháp nổi tiếng tại Hải Phòng đến để trừ tà. Khi bàn về vấn đề này, thầy pháp bỗng trừng mắt và cảnh báo rằng: “Ở chỗ này có ám khí nặng nề, tôi không thể trừ được”.

Là tai họa hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Sau đó, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức một cuộc hội thảo khoa học, có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các lĩnh vực sử học, bảo tàng và tâm linh. Giáo sư Trần Quốc Vượng đã đưa ra kết luận rằng đây là trận đồ bát quái yểm trấn giữ cửa thành Đại La từ thế kỷ IX.

Mặc dù công việc thi công vẫn được tiến hành như bình thường, nhưng vẫn xảy ra những chuyện kỳ lạ với các công nhân làm việc tại đó. Xương người được tìm thấy bị liệm vào tiểu và chôn ở bờ sông, hàng ngày lại xuất hiện mùi hương khói. Công việc đắp đê liên tục bị vỡ nát, đá được đặt lên lại chìm xuống, mũi khoan kiểm tra địa tầng liên tục gãy cả 3 lần. Các công nhân thường mơ thấy những người mặc áo thể, khăn xếp đánh đuổi họ không cho nghỉ ngơi. Vì những sự kiện kỳ lạ này, nhiều người đã từ bỏ công việc và không dám ở lại.

Anh Thương là một công nhân xây dựng đến từ Nghệ An. Anh sống trong lán ở công trường và đêm nào cũng mơ thấy một bà cụ nắm tóc đuổi anh đi và nói “Đây không phải chỗ kiếm ăn của mày, về quê mà sống”. Mặc dù bị ám ảnh bởi giấc mơ này, Anh Thương vẫn không chịu bỏ công việc và còn khuyên những công nhân khác ở lại làm. Sau đó 3 hôm, vợ anh Thương bị bỏng độ 3 toàn thân bắt buộc anh phải làm cấp dưỡng. Anh lo chữa trị cho vợ và cũng xin nghỉ việc.

Sau những sự cố kỳ lạ xảy ra trên công trường, ông Cường đã mời Thượng Toạ Thích Viên Thành từ chùa Hương về để thực hiện một buổi lễ cúng. Sau khi lễ cúng kết thúc, Thích Viên Thành đã cảnh báo công nhân phải làm việc cẩn thận và nói rằng, “vì cái đàn tràng này tính mạng thầy cũng khó giữ”. Song, sau ba tháng, Thích Viên Thành đã qua đời. Rồi ông Mão từ phủ nổi tiếng ở Vĩnh Tuy, Hà Nội, đã được mời đến để thực hiện lễ tế tại công trường. Sau cùng, đội xây dựng mới bắt đầu tiếp tục thi công một cách suôn sẻ.

Theo lời của ông Cường, những sự cố với ông chưa dừng lại ở đó. Sau khi xây dựng được 150m (công ty nhận thầu là 369m), đội quyết định dừng lại. Nhưng những rắc rối vẫn tiếp tục xảy ra với ông: bố ông đột ngột qua đời vì đột quỵ não, anh trai ông gây tai nạn và dính vào vòng xoáy pháp lý, một người anh khác của ông phá sản trong khi kinh doanh tốt, còn em út của ông bị vướng vào một vụ án oan và bị kiện. Ông từ một người tỷ phú trở thành một kẻ tay trắng, buộc phải đi lang thang đến vùng biên giới.

Thực hư chuyện trấn yểm sông Tô Lịch

Thực hư chuyện trấn yểm sông Tô Lịch

Có những thông tin cho rằng sông Tô Lịch được trấn yểm bởi Cao Biền. Theo truyền thuyết, Cao Biền sử dụng hơn 4 tấn sắt, đồng và các kim loại khác để chấn yểm đền Bạch Mã, nơi được cho là nơi cư trú của vị thần sông Tô Lịch. Cao Biền cũng đã dựng nhiều đàn tràng và sử dụng các kim loại khác nhau để trấn yểm nhiều nơi trên bờ sông Tô Lịch. Theo sử sách, Cao Biền đã đặt Bùa trấn yểm tại 19 địa điểm dọc theo sông Tô Lịch. Tuy nhiên, các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu phong thủy Việt Nam khác cho rằng việc này có thể liên quan đến nơi trấn yểm của Cao Biền.

Mục đích của việc trấn yểm này được cho là để chặn đứng long mạch và làm cho đất cứng hơn để xây dựng thành phố không bị đổ, cũng như ngăn chặn người tài sinh ra tại đất Việt. Các nhà khoa học đã có những đánh giá sơ bộ, nhưng hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào có thể giải thích được những hiện tượng này. Giáo sư Trần Quốc Vượng kết luận rằng cổng Hoàng thành phía Tây của La thành, là nơi có Thần trấn giữ 4 cửa (Thăng Long Tứ trấn) và thường tổ chức lễ Hiến Sinh, thuộc thời Lý – Trần ở Việt Nam hay thời Tống của Trung Quốc, dựa trên tính tương đối thống nhất giữa niên đại và đa số đồ gốm.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, có một Long mạch lớn bắt nguồn từ phía Tây của thành Đại La, đi qua sông Tô Lịch, qua khu vực Hồ Tây và kéo dài sang Cổ Loa – Đông Anh, rồi tiếp tục đi tới dãy Yên Tử Quảng Ninh. Theo truyền thuyết, Cao Biền đã áp dụng thuật trấn yểm để khống chế dòng khí của Long mạch này, tương tự như thuật điểm huyệt trong đông y học. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giải thích được đưa ra để giải mã cho sự việc kỳ lạ tại sông Tô Lịch.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, một giải thích khác có thể là địa điểm xây dựng tuyến kè ở nơi hợp thủy của 3 con sông, dẫn đến địa tầng không ổn định, gây ra sự không khớp giữa thiết kế và thực tế. Tuy nhiên, vì đây là nơi hợp thuỷ của ba dòng sông, có thể có yếu tố phong thuỷ. Ông cũng không loại trừ khả năng đây là di tích của một sự kiện trong thời kỳ tiền Thăng Long – thời Cao Biền làm Tiết độ sứ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng:

” … việc kết nối giữa những giải thích chuyên môn và các hiện tượng xã hội liên quan đến vụ việc cụ thể là thiếu căn cứ. Không ai có thể kết luận rằng vì một vùng đất cụ thể đó mà dẫn đến hệ quả mang tính chất tâm linh … “

Ở trên là các ý kiến đánh giá và giải thích của một số chuyên gia, tuy nhiên chưa đưa ra được một kết luận chính xác để phân biệt sự thật và hư cấu trong câu chuyện về bùa trấn yểm tại sông Tô Lịch. Hơn nữa, nhiều người vẫn còn băn khoăn và đau buồn vì những tổn thất và tai hoạ mà họ phải chịu đựng. Mỗi người có thể có cách nhìn riêng của mình, nhưng nếu có sự hiện diện của Thần hay Quỷ, liệu những sự kiện này có ý nghĩa gì trong việc nhắc nhở con người?